Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/02/2019

Chiều tối ngày 4-1 (tức 30 Tết), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, chúc Tết các y, bác sĩ đang trực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn đội ngũ các y, bác sĩ trên cả nước đã luôn nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Báo cáo với Phó thủ tướng, PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến chiều 30 Tết tại bệnh viện còn hơn 1.225 bệnh nhân nặng ở lại điều trị trong những ngày Tết, so với thời điểm ngày thường là 6.000 bệnh nhân. Số lượng các y, bác sĩ tham gia trực Tết là 400 người cùng với 400 học sinh, sinh viên y khoa bảo đảm duy trì công tác khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là những trường hợp cấp cứu. Ngoài công tác chuyên môn, hậu cần đầy đủ, chu đáo, bệnh viện còn sẵn sàng ứng phó cấp cứu ngoại viện. Bên cạnh đó, trong dịp Tết, bệnh viện đã tổ chức tặng quà, cung cấp hàng nghìn suất ăn miễn phí với tiêu chuẩn gấp 2 lần ngày thường cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị cũng như các y bác sĩ, học sinh, sinh viên trực tại bệnh viên.

Tại buổi thăm và chúc Tết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh  viện Bạch Mai, một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, không chỉ trong dịp lễ, Tết mà cả ngày thường để làm tốt công việc của mình với tinh thần “lương y như từ mẫu”. “Là một trong những bệnh viện đầu ngành, những năm qua, Bệnh viện Bạch Mai không chỉ khám chữa bệnh mà còn là cái nôi đào tạo bác sĩ cho nền y tế nước nhà. Sắp tới khi cơ sở 2 của bệnh viện tại Hà Nam đi vào hoạt động, mong rằng, các đồng chí tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

* Tối 4-2, (tức 30 Tết âm lịch), PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến chúc Tết kiểm tra công tác trực Tết các y, bác sĩ trực đêm Giao thừa tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, GS,TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác: Số bệnh nhân đến khám và mổ trong mấy ngày tết tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Riêng trong ngày 29 tết thực hiện mổ 34 ca. Ngày 30 Tết, tính đến 18 giờ chiều, tổng số bệnh nhân khám cấp cứu là 74 ca, trong đó tai nạn giao thông là 30 trường hợp. Tổng số bệnh nhân phẫu thuật là 18 ca, chủ yếu chấn thương sọ não. Ngoài ra, trong những ngày Tết, bệnh viện cũng chuẩn bị 600 suất quà trao trước Giao thừa cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Còn về công tác chuẩn bị cấp cứu bệnh nhân trong 9 ngày nghỉ Tết, bệnh viện đã chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất  trong đó đã tổ chức hiến máu tại bệnh viện và 5 điểm tại Bắc Ninh. Số máu nhận được cơ bản đáp ứng đủ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Cũng tại buổi thăm và làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

* Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương: PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong những ngày Tết, ngoài kíp trực bình thường bệnh viện còn có 1 kíp trực ngoại viện. Mọi công tác chuẩn bị ứng phó trong các ngày lễ đều rất rõ ràng, và kể cả cấp cứu không thuộc ngành sản bệnh viện cũng sẵn sàng giúp đỡ. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho người bệnh trong những ngày nghỉ Tết. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng tặng quà cho các bệnh nhân nghèo tại đây.

* Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với cán bộ, công nhân viên bệnh viện, TS  Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh việnThanh Nhàn cho biết, công tác trực giao thừa đc chuẩn bị từ trước 1 tháng, 1 đêm trực cấp cứu  và điều dưỡng, đầy đủ các cột trực lãnh đạo 1 2 3 đến tận cột 5 6.  Chuẩn bị vị trí các kíp trực đầy đủ, công tác hậu cần vật tư y tế thuốc men bảo đảm tua trực.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Bùi Hồng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà các bộ công nhân viên Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Bùi Hồng

Hiện tại còn 252 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, chưa kể sẽ còn các bệnh nhân cấp cứu. Chủ yếu bệnh nhân vào đây là tai nạn xã hội và tai nạn sinh hoạt.Giám đốc BV Thanh Nhàn cũng cho hay, năm nay đặc biệt hơn là bệnh viện được  giao thêm là phục vụ bệnh nhân cấp cứu bên ngoài khi có yêu cầu. Phục vụ cả cho tuyến dưới khu vực Vân Đình, Mỹ Đức, Thanh Trì.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ nhân viên bệnh viện Thanh Nhàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các bệnh viện trong dịp Tết cần cố gắng tối đa không để người bệnh phàn nàn, trang bị đầy đủ thuốc men, dược phẩm bảo đảm luôn sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời. Ngoài ra, do những ngày Tết không có đầy đủ nhân lực như ngày thường, các bệnh viện cần bố trí các ca trực hợp lý để có sự phối hợp tốt nhất. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn thường xuyên, cứ từ 17 giờ đến đêm có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn xã hội. Chính vì vậy, các kíp trực thường xuyên phải đi buổi đêm, nhờ đó, công tác trực hàng năm luôn đảm bảo, chưa năm nào xảy ra sự cố khiến bệnh nhân không hài lòng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã thăm hỏi và tặng quà cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện điều trị và những em bé mới sinh trước thời khắc Giao thừa.

* Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi 2019, đúng đêm Giao thừa ngày 4-2 (tức 30 Tết), đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương do PGS, TS, BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện cùng một số lãnh đạo khoa, phòng đã tổ chức tới từng giường bệnh thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, kiểm tra công tác trực tại một số bệnh viện

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm, động viên người bệnh đêm 30 Tết.

Theo đó, nhằm thực hiện tinh thần tương thân tương ái và động viên khuyến khích người bệnh tích cực điều trị, nhất là đối với các bệnh nhân bệnh nặng, hằng năm vào đúng đêm 30 Tết, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trực tiếp tới từng giường bệnh để tặng quà, động viên và chúc Tết người bệnh. Mỗi suất quà tuy giá trị không lớn, nhưng sẽ góp phần động viên tinh thần người bệnh, giúp họ có thêm nghị lực tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Cũng trong dịp Tết Nguyên Đán, mỗi bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây đều được bệnh viện hỗ trợ các suất ăn miễn phí trong 9 ngày (từ 28 Tết đến hết ngày mồng 6 Tết).

 

Theo PGS, TS, BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Với phương châm ngày Tết cũng như ngày thường, Bệnh viện đã bố trí nhân lực nhằm sẵn sàng phục vụ, đảm bảo người bệnh luôn được chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, để giúp người bệnh an tâm điều trị, Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng đã quán triệt các bác sỹ, nhân viên y tế không chỉ làm tốt công tác điều trị mà còn động viên, chăm lo về mặt tinh thần để bệnh nhân có thêm động lực vượt qua bệnh tật. Đồng thời, Bệnh viện cũng đã lên phương án thường trực dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết khác để phục vụ cấp cứu kịp thời”.

QĐND

Gửi bình luận của bạn