Phú Thọ: Phát hiện 42 người nhiễm HIV đã cử chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tìm nguyên nhân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/08/2018

SK&MT - Liên quan tới vụ nhiều người nhiễm HIV ở Phú Thọ, sau khi làm xét nghiệm cho gần 500 người dân tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh phú Thọ, đã phát hiện 42 trường hợp dương tính với HIV, trong đó có người chuyển sang giai đoạn AIDS.

Theo đó, trong buổi họp cung cấp thông tin vào ngày 13/8, ông Lê Quang Thọ (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Theo thống kê, trong tổng số 490 người ở xã Kim Thượng được lấy máu xét nghiệm, có 42 người nhiễm HIV. Đây là tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, câu chuyện này không phải mới phát hiện, có thời gian tích lũy trước đó".

Phú Thọ: Phát hiện 42 người nhiễm HIV đã cử chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tìm nguyên nhân

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh thông tin trong cuộc họp.  (Ảnh: Vietnam+)

“Từ năm 2017 đến năm 2018, ngành Y tế Phú Thọ điều trị cho các bệnh nhân ở khoa Nhiệt đới, trong đó có những bệnh nhân chết vì nhiễm HIV”, ông Thọ cho biết thêm.

Trước tình hình trên, ngành y tế tiến hành tập trung từng bước thận trọng thông qua các đề tài xét nghiệm, làm test nhanh, truy vấn mang về trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh để xét nghiệm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đến nay chưa thể khẳng định nguyên nhân nào chủ yếu khiến nhiều người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Có nhiều con đường lây truyền bệnh khác nhau như đường máu, tình dục, mẹ truyền sang con, ma túy, kim tiêm... Tỉnh đã thống nhất với Bộ Y tế cử chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giúp tìm nguyên nhân.”

Còn theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho hay: “Cho tới ngày 13/8, đoàn công tác mới gặp 2 bệnh nhân. Tại gia đình thứ 2, bệnh nhân cho biết đã ốm hơn 1 năm qua và chỉ thăm khám, điều trị tại nhà y sĩ Th. (người bị nghi dùng chung kim tiêm gây ra lây nhiễm HIV) từ tháng 2 vừa qua.”

Được biết, y sĩ Th. đã được cấp chính chỉ hành nghề, tuy nhiên chưa được cấp phép hành nghề y tế tư nhân ngoài giờ hành chính.

M.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn