Quảng Bình: Ghi nhận hơn 8000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng

  • SỨC KHOẺ
  • 16:00 28/11/2022

(SK&MT) - Tính đến ngày 28/11, trên tất cả các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 8.007 ca sốt xuất huyết (SXH), ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Dự báo dịch SXH tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 8000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng CDC Quảng Bình đã thực hiện nhiều biện pháp chủ động nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

 

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, từ đầu tháng 9 đến nay có hơn 6.000 ca mắc SXH, tăng đột biến so với 8 tháng đầu năm 2022 (chỉ ghi nhận gần 2.000 ca).

Hiện 8 huyện, thị xã, thành phố đều có ca mắc SXH, cao nhất là huyện Lệ Thủy (2.264 ca), Bố Trạch (1.555 ca); tiếp theo là Quảng Ninh (1.106 ca), Đồng Hới (945 ca), Quảng Trạch (867 ca), Ba Đồn (669 ca), Tuyên Hóa (527 ca) và Minh Hóa có số ca mắc SXH thấp nhất toàn tỉnh (74 ca).

Theo CDC Quảng Bình, tình hình SXH tiếp tục có những diễn biến phức tạp, để tích cực phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh; người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên lau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 8000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăngNgười dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch SXH.

 

Thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày và tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình khuyến cáo: “Hiện ở nước ta có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh SXH, vì vậy một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lần và lần mắc sau thường có nguy cơ nặng hơn lần trước”.

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 8000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăngĐể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

 

Điều đáng nói là bệnh SXH vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, khi có dấu hiệu bị sốt cao đột ngột, liên tục; nôn ói, đau bụng nhiều; chảy máu mũi, chảy máu chân răng..., người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đình Thảo – Kim Như

 

Gửi bình luận của bạn