Quảng Nam: Bùng phát dịch sốt xuất huyết

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/11/2018

SK&MT – Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Từ đầu tháng 11 trên địa bàn tỉnh đã có hơn 2.480 ca mắc sốt xuất huyết.

Theo con số thông kê, hiện nay huyện Phú Ninh là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Quảng Nam. Tại địa phương này, dịch bệnh bùng phát mạnh từ cuối tháng 8, đến nay, đã có gần 100 ca nhiễm, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại xã Tam An có đến 68 trường hợp mắc sốt xuất huyết. 

Điểm yếu trong phòng chống dịch bệnh tại đây là năng lực cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở chưa đảm bảo, không kịp thời tham mưu chính quyền địa phương trong xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đối với xã Tam An, qua 2 tháng phát sinh dịch bệnh, ngành y tế địa phương triển khai 2 đợt phun thuốc diệt muỗi nhưng không hiệu quả. Do vậy, những ngày đầu tháng 11, ngành y tế đã phải tổ chức phun thuốc phòng dịch lại từ đầu.

Quảng Nam: Bùng phát dịch sốt xuất huyết

Ảnh minh họa.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật (Chủ tịch UBND xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nói: “Theo báo cáo của Trạm y tế, cuối tháng 8/2018, phát hiện ca bị sốt xuất huyết đầu tiên. Đến đầu tháng 9, bắt đầu bùng phát lên 15 ca, sau đó khoảng 15 ngày thì không phát hiện thêm ca mới. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10 lại phát sinh thêm 25 ca nữa.”

Mặc dù thường xuyên xảy ra dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, nhưng ngành y tế một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam chưa thật sự chú trọng công tác chỉ đạo phòng chống dẫn đến dịch bệnh bùng phát mạnh. Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở huyện Phú Ninh một phần do lãnh đạo chính quyền địa phương khoán trắng công tác phòng chống dịch cho ngành y tế. 

Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho thấy, đến ngày 4/11, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.480 ca mắc sốt xuất huyết ở 148 xã, phường, thị trấn. Một số nơi lâu nay ít xảy ra dịch sốt xuất huyết thì hiện tại cũng đã có người mắc bệnh, như huyện Tây Giang với 80 ca mắc bệnh. 

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng đảm bảo nhân lực, hóa chất, máy móc phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy; bổ sung kinh phí chống dịch cho các địa phương. Trong 8 tháng đầu năm, tình hình sốt xuất huyết liên tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đặc biệt tăng cao trong 2 tháng gần đây.

Theo ông Văn, ngay từ cuối tháng 8, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan, các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường công tác chuẩn đoán, điều trị sớm để hạn chế tối đa số chết... Bên cạnh đó, lãnh đạo sở cũng đi thực địa, làm việc với lãnh đạo các địa phương thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh, huyện Tây Giang... để phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đ/P

Gửi bình luận của bạn