Quảng Ninh: Xuyên đêm cứu sống bé trai bị đứt phế quản

  • SỨC KHOẺ
  • 09:55 11/06/2019

SK&MT – Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vừa cấp cứu thành công cho một bé trai bị đứt rời phế quản gốc rơi vào tình trạng suy hô hấp.

Thông tin được biết, cháu T.H.T. (4 tuổi, trú tại Quảng Long, Hải Hà, Quảng Ninh) bị cây gỗ lớn đè vào người. Sau đó, gia đình đưa vào Trung tâm y tế Hải Hà xử trí cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản, dẫn lưu khí màng phổi hai bên đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Xuyên đêm cứu sống bé trai bị đứt phế quản

Bệnh nhi được phẫu thuật đã qua cơn nguy hiểm.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng tím tái, khó thở nhiều, chảy máu mũi miệng, sưng nề nhiều vùng đầu mặt và ngực. Các bác sĩ kiểm tra thấy dẫn lưu ngực hai bên ra khí liên tục, tràn khí dưới da nhiều vùng ngực, bụng, cổ, mất nhiều máu qua dẫn lưu màng phổi. Kết quả kiểm tra chụp CT cho thấy: Bệnh nhi bị đa chấn thương, nghiêm trọng nhất là phần phế quản gốc phải bị đứt gây suy hô hấp nhanh, chèn ép phổi tim.

Nhận thấy đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn cấp cùng với hội chẩn từ xa qua điện thoại cùng với chuyên gia đầu ngành của tuyến trung ương để đưa ra phác đồ xử trí kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhi.

Tiến hành mở cấp cứu lồng ngực, kiểm tra thấy phế quản gốc phải bị đứt rời khỏi ngã ba khí phế quản gây tình trạng suy hô hấp do không khí không vào được hai phổi, nồng độ oxy trong máu sụt nghiêm trọng dần xuống 0, nhịp tim chậm dần, rời rạc. Qua vết mổ ngực bên phải, phẫu thuật viên đã nhanh chóng tìm đoạn phế quản phải bị đứt cũng như phế quản gốc bên trái để đưa ống nội khí quản vào, tái lập thông khí hai phổi.

Sau khi hồi sức tích cực tim phổi bằng hệ thống nhân tạo, tim bệnh nhi đập đều trở lại, nồng độ oxy máu được duy trì trên 90% đủ để thực hiện khâu nối lại phế quản phải vào ngã ba khí phế quản. 3 tiếng phẫu thuật căng thẳng trôi qua, tình trạng bệnh nhi tiến triển tích cực, không còn tràn khí màng phổi, tình trạng suy hô hấp cải thiện, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo ThS.BS Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, trường hợp của bệnh nhi trên là một tổn thương rất nặng nề vì không khí từ đường thở qua mũi miệng sẽ không vào phổi mà tràn ra hai lồng ngực, gây chèn ép tim phổi cấp. Khi đã đặt nội khí quản và thở máy thì tình trạng này càng nặng thêm do tăng áp lực đường thở. Nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhi sẽ suy hô hấp nhanh chóng và có thể tử vong ngay lập tức.

Vì bệnh nhi còn nhỏ nên để bảo tồn các cơ quan quan trọng trong lồng ngực tốt nhất cũng như tránh các di chứng về sau, bệnh viện đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để đảm bảo nối lại phế quản gốc không bị hẹp cũng như áp dụng các phương pháp gây mê hồi sức, chăm sóc hậu phẫu tốt nhất cho bé.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn