Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/03/2020

(SK&MT) - Tính đến ngày 30/03, Hà Nội đã có 77 bệnh nhân (trong tổng số 194 bệnh nhân của Việt Nam) dương tính với virus SARS-CoV2, cao nhất trên cả nước, đồng thời đã có hàng nghìn người phải cách ly tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau. Trong hoàn cảnh đó, hệ thống y tế của thành phố nói riêng, trên toàn quốc nói chung, đang phải căng mình trước cơn giặc dữ mang tên COVID -19.

Những chiến sỹ áo trắng thầm lặng

“Chống dịch như chống giặc”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngay trong những ngày đầu khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Trên tinh thần đó, từ các cơ quan, ban ngành đến từng người dân trên mọi miền Tổ quốc đã chung tay tạo nên “thế trận toàn dân”, cùng nhau từng bước phòng chống dịch bệnh. Trên mặt trận không tiếng súng ấy, chiến sỹ nơi tiền tuyến chính là các y bác sỹ đang ngày đêm chữa bệnh, khám sàng lọc bệnh cũng như thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

"Còn chúng em, còn những người Việt Nam ở đây bên chị, lo cho chị, nên chị cứ yên tâm chữa bệnh”. Đó là lời của một bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới TW đã nói với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh. Đến sáng 23/03, thông tin về một bác sỹ đầu tiên bị nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc được công bố, càng khiến cho câu nói ấy trở nên thấm thía và ngậm ngùi hơn bao giờ hết.

Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

Những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: congdoan.vn

 

Nam bác sỹ này đã tham gia chống dịch COVID-19 từ những ngày đầu tiên với những công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến bệnh viện, điều trị bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc, tất cả nhân viên y tế đều được cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, họ nghỉ ngơi và sinh hoạt ở khu vực cách ly riêng trong bệnh viện.

Ngày 19/03, nam bác sỹ này bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau rát họng; ngày 20/03 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt; ngày 21/03, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Các nhân viên y tế cùng làm việc đã được đưa vào diện giám sát.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều chiến sỹ áo trắng luôn thầm lặng chữa trị, chăm sóc động viên tới từng người bệnh những ngày qua. Dù đã được trang bị các thiết bị y tế để ngăn ngừa, hơn ai hết họ cũng ý thức rõ nhất về nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên làm việc trong môi trường mà ngày ngày tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thì việc bị nhiễm bệnh cuối cùng đã xảy ra. Điều đó khẳng định lại sự thực mà ai cũng đã biết, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch chính là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, họ đã hy sinh bản thân mình để tạo thành phòng tuyến đầu tiên trên mặt trận chống dịch.

“Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch”

Đó là lời khẳng định của Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn – Giám đốc  điều hành Bệnh viện đa khoa Hồng Hà (Hà Nội). Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn chia sẻ: “Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID-19, theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, chúng tôi đã ý thức rất sâu sắc về tình hình dịch bệnh, thực hiện sắp xếp ngay các phương án sàng lọc, khám, cách ly đối với những bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm virus”.

Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn – Giám đốc  điều hành bệnh viện đa khoa Hồng Hà

 

Theo bác sỹ Sơn, ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Hồng Hà đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngay tại bệnh viện, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể từ nhân lực đến trang thiết bị, khu vực cách ly để sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.

“Khâu đầu tiên và quan trọng bậc nhất trong phương án phòng chống dịch chính là sàng lọc, phân loại bệnh nhân đến khám” - Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn nhấn mạnh. Chính vì thế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 bệnh viện Hồng Hà thường xuyên tập huấn và động viên, nhắc nhở tất cả nhân viên y tế về quy trình thăm khám, sàng lọc bệnh nhân ngay từ khi tiếp nhận.

Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

Sàng lọc bệnh nhân là khâu quan trọng nhất trong các phương án chống dịch.

 

Đầu tiên, đó là việc tuân thủ tuyệt đối quy định về trang phục của nhân viên y tế: đeo khẩu trang, đội mũ y tế, đeo găng  tay. Tiếp đến là khâu đón tiếp, phân loại bệnh nhân: đảm bảo 100% số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện đều được đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực sảnh chung của bệnh viện. Cũng tại đây, bệnh nhân được sàng lọc ban đầu và phân loại kỹ các triệu chứng, yếu tố dịch tễ. “Nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus, chúng tôi sẽ phân loại ngay, đưa bệnh nhân theo một đường riêng vào khu cách ly, tránh đi qua sảnh chính, hạn chế tiếp xúc tối đa. Việc thăm khám bệnh nhân cũng có bác sỹ riêng. Sau đó, bệnh viện sẽ báo cáo các cơ quan y tế để thực hiện biện pháp phù hợp”.

Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

Khu vực cách ly được chuẩn bị sẵn sàng nếu phát hiện bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV2.

Sẵn sàng huy động mọi nguồn lực chung tay chống dịch

Toàn bộ Bệnh viện đa khoa Hồng Hà liên tục được vệ sinh, khử trùng bằng máy móc chuyên dụng.

 

Đặt trong hoàn cảnh hiện tại, khi Hà Nội đang là địa phương có số ca nhiễm bệnh cao nhất trên cả nước, đồng thời đã có hàng ngàn người phải thực hiên cách ly tập trung tại nhiều điểm, rõ ràng hệ thống y tế Hà Nội đang phải căng mình trước cơn sóng dữ mang tên COVID-19. Ý thức sâu sắc vấn đề này, Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn thẳng thắn chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng tôi ý thức rằng: Phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ của toàn dân, của cả quốc gia. Và đặc biệt, các đơn vị y tế phải có trách nhiệm, nhiệm vụ tiên phong trong công tác phòng, chống dịch. Với cá nhân bệnh viện Hồng Hà, chúng tôi luôn động viên, trao đổi và phân công nhiệm vụ cho tất cả nhân viên bệnh viện. Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng huy động mọi nguồn lực của bệnh viện để chung tay cùng cả nước đẩy lùi bệnh dịch”.

Trần Giang

 

 

Gửi bình luận của bạn