Sinh tại nhà, sản phụ 34 tuổi vỡ tử cung nguy kịch

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/09/2018

Sản phụ là chị Nguyễn Thị Hạnh 34 tuổi (Hưng Yên) được gia đình đưa đến BV Sản Nhi Hưng Yên trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Trước đó, sáng ngày 18/9, bệnh nhân được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chảy máu âm đạo, thai 39 tuần. Gia đình cho biết, khi bệnh nhân trở dạ nhưng quyết sinh ở nhà, khuyên bảo thế nào cũng không được.

Sinh tại nhà, sản phụ 34 tuổi vỡ tử cung nguy kịch

Sản phụ đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện

BS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Hưng Yên cho biết, ca mổ cấp cứu cho sản phụ được tiến hành ngay sau khi thai phụ nhập viện.

Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn.Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và trẻ sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Bệnh nhân hồi tỉnh sau ca mổ, nhưng tử cung bệnh nhân đã phải cắt bỏ hoàn toàn.

BS Hùng đánh giá đây là một ca tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh nhân chỉ cần đến muộn một chút thì nguy cơ tử vong cả mẹ - con là hiện hữu bởi sốc mất máu do vỡ tử cung.

BS Hùng cho biết trước đây, khi hệ thống y tế chưa bao phủ khắp, người dân không có lựa chọn nên sinh con tại nhà. Còn nay, y tế phát triển, việc sinh con có sự theo dõi, trợ giúp của y khoa sẽ giúp hạn chế các biến chứng, nguy cơ nguy hiểm trong quá trình sinh nở như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sản phụ sau sinh cũng có thể gặp biến chứng băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…

Trường hợp sản phụ Hạnh chính là một minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc. Chỉ chậm ít phút có thể mất cả mẹ, cả con vì vỡ tử cung là một tai biến sản khoa tối cấp cứu, bệnh nhân mất máu nhiều, thai nhi nguy kịch.

Tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến.

L.H (TH)

Gửi bình luận của bạn