Sinh thiết kết hợp hình ảnh MRI tránh bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt

  • SỨC KHOẺ
  • 18:34 10/07/2020

(SK&MT) - Kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy) đã được bác sĩ Bệnh viện (BV) Bình Dân ứng dụng để phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm, bao gồm một số người bệnh kết quả sinh thiết tiêu chuẩn không phát hiện tế bào ác tính trước đó.

Ngày 10/7, TS.BS.Đỗ Anh Toàn- Trưởng đơn vị can thiệp tiết niệu-sinh dục, BV Bình Dân, cho biết với phương pháp sinh thiết tuyến tiền liệt tiêu chuẩn, người bệnh nghi ngờ có ung thư tuyến tiền liệt sẽ được nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến tiền liệt để chẩn đoán ung thư.

Sinh thiết kết hợp hình ảnh MRI tránh bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt

Hình ảnh siêu âm qua hướng dẫn kết hợp hình ảnh MRI xá định được ung thư tuyến tiền liệt

Thực tế, 80% ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ở vùng ngoại biên nên với việc lấy 12 mẫu mô, xác xuất tìm thấy tế bào ác tính ở người bệnh là cao. Tuy nhiên, vẫn có tỉ lệ nhỏ bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư ở các vị trí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm. Một số trường hợp âm tính nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ, đặc biệt khi xét nghiệm người bệnh có chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng cao và kết quả chụp MRI cho thấy sang thương khu trú có nguy cơ cao.

Sinh thiết kết hợp hình ảnh MRI tránh bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ theo dõi hệ thống siêu âm có kết hợp hình ảnh MRI

Với kỹ thuật mới, cho phép hòa ảnh phim chụp MRI trong lúc siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể lấy đúng mẫu mô nghi ngờ để tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến tiền liệt.- TS.BS.Đỗ Anh Toàn, nói.

Theo TS.BS.Đỗ Anh Toàn trong số 35 trường hợp được thực hiện kỹ thuật mới sinh thiết kết hợp MRI, có 21 trường hợp được sinh thiết lần đầu và 14 trường hợp được sinh thiết lại sau khi có kết quả sinh thiết tiêu chuẩn cũ là không phát hiện tế bào ác tính trong mẫu thử. Đặc biệt, có 5 trong 14 người bệnh sinh thiết lần hai xác định ung thư tuyến tiền liệt dù kết quả lần đầu chưa phát hiện ra.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn