Sứ mệnh từ trái tim

  • SỨC KHOẺ
  • 17:46 15/07/2020

(SK&MT) – Đến 14h10 hôm nay (15/7), các y, bác sĩ đã tiến hành tách thành công cặp song sinh dính liền hiếm gặp Trúc Nhi – Diệu Nhi. Phía sau những giọt nước mắt hạnh phúc, là câu chuyện đầy tính nhân văn về tinh thần cộng đồng, là sự kỳ diệu đến từ những trái tim.

Sứ mệnh từ trái tim

 

Khoảng 5h30 sáng nay, hai bé song sinh dính liền hiếm gặp được chuyển từ khoa sơ sinh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức bắt đầu cuộc đại phẫu. Gần 100 y, bác sĩ, điều dưỡng và hơn 90 triệu dân trên cả nước đều hướng về, dõi theo Song Nhi cùng lời nguyện cầu bình an.

100 “người hùng áo trắng” đang nỗ lực hết mình, bước vào cuộc chiến giành lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác cho hai bé. Và các em cũng chính là những “chiến binh nhí” khi đang mạnh mẽ chống chọi với đau đớn, vẫn hồn nhiên tươi cười, nô đùa với các nhân viên y tế trong những giây phút còn “dùng chung một bỉm”.

Sứ mệnh từ trái tim

Các bác sĩ đã tách rời được hai bé và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Bước tiếp là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình. Kết quả diệu kỳ này là minh chứng cho sự cố gắng cùng chuyên môn cao của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, những người mang trong mình “sứ mệnh trái tim”, sứ mệnh bảo vệ sự sống của biết bao người.

"Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của hai em bé. Nếu trong vô vàn đứa trẻ, hai đứa là đặc biệt thì chúng ta - các bác sĩ sẽ khiến điều đặc biệt đó trở nên kỳ diệu và tuyệt vời hơn nữa. Cố lên các con nhé!", đó là những điều mà đội ngũ y, bác sĩ chia sẻ trước khi bước vào ca đại phẫu. Ở ca mổ hôm nay, còn có sự tham gia của Giáo sư Trần Đông A với vai trò tham vấn chuyên môn. GS chính là Trưởng kíp kiêm phẫu thuật viên chính trong ca mổ lịch sử tách dính cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước.

Sứ mệnh từ trái tim

Phép màu ấy còn là hiện hữu cho câu chuyện mang tính nhân văn, giàu cảm xúc về tình yêu thương. Ngay khi những hình ảnh, tin tức về ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi được đăng tải trên các diễn đàn, hàng ngàn lời chúc, lời cầu nguyện bình an đã được gửi đến hai bé. Những lời đề nghị hỗ trợ về kinh phí cũng chính là kỳ tích của lòng nhân hậu, sẵn sàng đùm bọc, lo lắng, yêu thương và dõi theo hai thiên thần nhỏ.    

Có thể nói ca mổ của "Song Nhi" là ca phẫu thuật tách dính song sinh phức tạp bậc nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Bệnh viện cho biết, một trong những trở ngại của các bác sĩ trong quá trình mổ là khi tách xương chậu của hai bé, màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, mọi việc đã diễn tiến tốt. Các bé chảy máu ít và được truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.

Sứ mệnh từ trái tim

Cuộc chiến đã đi qua chặng đường dài cùng bao khó khăn và không ít nước mắt. Nhưng cũng là hành trình quan trọng với thành công ghi dấu ấn của ngành Y học Việt Nam. Bằng nhiệt huyết trái tim và tài năng, nỗ lực của ekip bác sĩ, với nội lực mạnh mẽ của hai bé Trúc- Diệu, tin rằng, chặng cuối cùng của cuộc chiến sẽ kết thúc với thành công trọn vẹn như tất cả chúng ta mong đợi.

PHƯƠNG MAI

 

 

Gửi bình luận của bạn