Tái tạo thành công nhiều bộ phận cơ thể người từ tế bào gốc đa năng cảm ứng

  • SỨC KHOẺ
  • 12:22 01/10/2019

SK&MT – Một nhóm các nhà khoa học Y khoa thuộc Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã thành công trong việc sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng (IPS) để tạo ra nhiều bộ phận cơ thể cùng một lúc.

Tạp chí khoa học Nature của vương quốc Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo do Giáo sư Takanori Takebe đứng đầu khẳng định có thể tạo ra nhiều bộ phận cơ thể người cùng một lúc từ tế nào gốc đa năng cảm ứng (IPS).

Tái tạo thành công nhiều bộ phận cơ thể người từ tế bào gốc đa năng cảm ứng

Giáo sư Takanori Takebe đứng đầu  nhóm nghiên cứu Y khoa thuộc Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo do khẳng định có thể tạo ra nhiều bộ phận cơ thể người cùng một lúc từ tế nào gốc đa năng cảm ứng (IPS).

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào IPS tới giai đoạn trước khi chúng phát triển thành các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa. Tiếp đến, họ tập trung các tế bào phát triển thành bộ phận hệ tiêu hóa trên với các tế bào phát triển thành bộ phận hệ tiêu hóa dưới với nhau và nuôi cấy chung.

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra được đồng thời gan, tụy và ống mật nối giữa gan và tụy. Tất cả các bộ phận nội tạng trên chỉ khoảng 1cm gần bằng kích cỡ của phôi thai 1 tháng tuổi.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã có thể xác định được một số chức năng như dòng dịch chảy từ gan qua các bộ phận khác. Các bộ phận nội tạng này vốn tương tác phức tạp trong cơ thể con người và đây là lần đầu tiên chúng được tạo ra đồng thời từ IPS của con người.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu họ có thể nuôi cấy mạch máu cùng lúc với các bộ phận trên, chúng sẽ có thể cấy ghép vào cơ thể con người.

N.T

Gửi bình luận của bạn