Tập luyện thể thao - chìa khóa phát triển thể chất

  • SỨC KHOẺ
  • 11:38 26/12/2020

(SK&MT) - Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thể thao giúp xây dựng và phát triển kỹ năng cần thiết cho cuộc sống con người khi trưởng thành, góp phần hoàn thiện bốn yếu tố đức – trí – thể - mỹ.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, tỉ lệ thanh thiếu niên lười vận động là đề tài được các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Các nghiên cứu của WHO chỉ ra hơn 80% thanh thiếu niên trên toàn thế giới không vận động đủ. Họ ngồi trước màn hình máy tính thay vì chạy bộ, sử dụng điện thoại nhiều giờ liền thay vì rèn luyện thể lực. Điều này gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe của thanh thiếu niên hiện tại và trong tương lai.

Tập luyện thể thao - chìa khóa phát triển thể chất

Theo WHO, 81% thanh thiếu niên hoạt động thể chất ít hơn 1 giờ/ngày.

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp tăng trưởng tầm vóc bởi nó giúp gia tăng chất khoáng trong xương và tăng mật độ xương, ngăn tích tụ mỡ thừa và duy trì giảm cân hiệu quả. Ngoài việc tăng cường sức khỏe thể chất, thể thao còn mang đến nhiều ý nghĩa phát triển nhận thức và các kỹ năng xã hội khác. Những ảnh hưởng tích cực về tâm lý và kỹ năng xã hội khi chơi thể thao sẽ là hành trang giúp thanh thiếu niên trở thành một con người hoàn thiện và trưởng thành. 

Tham gia đội thể thao mang đến cho thanh thiếu niên trải nghiệm về tính tập thể và cơ hội xây dựng tình bạn với những người bạn mới, tạo ra một vòng tròn xã hội lớn hơn ngoài trường học, từ đó tạo điểm tựa vững vàng và giúp thanh thiếu niên tự tin hơn trong cuộc sống.

Với thế hệ trẻ, học cách kiểm soát cảm xúc, cái tôi của bản thân, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực là điều rất cần thiết. Trải nghiệm những cảm xúc khi chơi thể thao và cách kiểm soát những cảm xúc này, thanh thiếu niên sẽ học được cách xử lí những cảm xúc khác của mình và sẽ có thêm rất nhiều sự tự tin, kinh nghiệm để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống sau này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc chơi thể thao và tham gia các hoạt động thể chất có thể giúp xây dựng và phát triển lòng tự trọng, giúp chiến thắng cảm giác thắng – thua đơn thuần, hướng thanh thiếu niên tới sự minh bạch, công bằng, nỗ lực vươn lên trong thi đấu cũng như khó khăn trong cuộc sống. Thể thao cũng dạy thanh thiếu niên biết cách đứng dậy sau mỗi lần thất bại và sẵn sàng thừa nhận, khắc phục sai lầm; giúp họ học hỏi từ những vấp ngã và trở lại mạnh mẽ hơn.

Tập luyện thể thao - chìa khóa phát triển thể chất

Ông Ngô Minh Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH – đơn vị tài trợ và đồng hành với giải chạy quy mô lớn nhất từ trước tới nay dành cho học sinh, sinh viên cả nước, do Bộ GD-ĐT chủ trì tổ chức.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hoạt động thể thao đối với sự phát triển về thể chất, trí tuệ và kỹ năng mềm của thanh thiếu niên, tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan đã xây dựng nhiều chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao thể lực và cải thiện tầm vóc Việt. 

Cùng với sự nỗ lực của ngành giáo dục, Tập đoàn TH cũng là đơn vị tiên phong đồng hành với các chương trình về dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất, thể thao trường học. Được biết, Tập đoàn TH cũng là nhà tài trợ chính cho Giải chạy S-Race 2020 dành cho học sinh sinh viên quy mô lớn, lần đầu tiên diễn ra vào 7h00 ngày 27/12/2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành phố Vinh, Nghệ An. 

DIỄM ANH

Gửi bình luận của bạn