Thêm cơ hội lưu giữ tế bào gốc cho người dân nhiều địa phương

  • SỨC KHOẺ
  • 10:08 30/09/2020

(SK&MT) - Theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc của Viện đã chuyển giao kỹ thuật thu thập máu dây rốn để lưu trữ tế bào gốc với các bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố, để tất cả sản phụ có nhu cầu đều có thể lưu giữ tế bào gốc máu dây rốn cho con một cách thuận tiện. 

Trước đây, khi chưa thực hiện chuyển giao kỹ thuật, Ngân hàng Tế bào gốc đã cử cán bộ y tế trực tiếp về nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để thu thập máu dây rốn. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với các trường hợp sản phụ chủ động về thời gian sinh (sinh mổ), các sản phụ sinh thường rất khó hoặc không có cơ hội tiếp cận dịch vụ. 

Hiện tại, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã ký hợp đồng phối hợp thu thập máu dây rốn với Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Các sản phụ dự kiến sinh thường tại các bệnh viện này đã có thể lưu giữ tế bào gốc máu dây rốn cho em bé mới chào đời tại Viện mà không cần phải về Hà Nội để sinh. Các bệnh viện tại các địa phương sẽ tư vấn, thu thập máu dây rốn còn Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thực hiện xét nghiệm, đánh giá, xử lý và lưu trữ tế bào gốc.

Thêm cơ hội lưu giữ tế bào gốc cho người dân nhiều địa phương

Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục hợp tác thu thập máu dây rốn với các Bệnh viện Sản Nhi các tỉnh như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên…

Bên cạnh đó, các trường hợp chủ động về thời gian sinh tại các tỉnh, thành khác ở khu vực phía Bắc và một số tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn có thể liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để lưu trữ tế bào gốc. Còn tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn của các bà mẹ sinh con tại tất cả các bệnh viện.

Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2012. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia, cán bộ được đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở hàng đầu về tế bào gốc như Mỹ, Nhật Bản, Ngân hàng đã xây dựng và triển khai quy trình thu thập, điều chế và lưu trữ tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại Ngân hàng, tế bào gốc máu dây rốn được điều chế trong phòng sạch xử lý vô trùng có áp lực dương và lưu trữ trong ni-tơ lỏng ở nhiệt độ -150 độ C đến -196 độ C.

Ngân hàng Tế bào gốc hiện lưu trữ trên 5.000 mẫu tế bào gốc máu dây rốn có chất lượng cao, trong đó nhiều mẫu đã được sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu, cứu chữa và đem đến sự sống cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Người dân có nhu cầu lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn có thể liên hệ tới: Ngân hàng Tế bào gốc (tầng 5 – nhà T), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, phố Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (024). 3782 4267, 0963 892 551. Email: nihbtscc@gmail.com.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Gửi bình luận của bạn