Thiết bị kết nối chăm sóc sức khỏe: Thị trường đang nở rộ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/03/2019

SK&MT - Từ vài năm gần đây, các thiết bị kết nối để chăm sóc thể lực, sức khỏe có xu hướng phát triển nhanh. Theo báo Le Figaro của Pháp, số thiết bị kết nối chăm sóc sức khỏe bán được tại Pháp năm 2017 mới chỉ là 180.000, nhưng đã tăng 57% so với một năm trước đó và có dấu hiệu sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Theo một thăm dò ý kiến, 70% người được hỏi tỏ ra tin tưởng vào lợi ích của thiết bị kết nối để phòng ngừa bệnh tật.

Nhưng thiết bị kết nối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì ? theo ông Laurent Levasseur, nhà đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Bluelinea, chuyên về thiết bị kết nối để chăm sóc sức khỏe,  các thiết bị kết nối là hàng loạt các đồ vật nhỏ bé mà người ta có thể mang theo, cho phép tất cả mọi người từ nay có thể quan tâm, chú ý hơn đến bản thân mình. Người ta có thể đo được nhịp tim, đếm được số bước chân đã đi, trực tiếp đo huyết áp và nhiều yếu tố khác (…)

Thiết bị kết nối chăm sóc sức khỏe: Thị trường đang nở rộ

“Được kết nối “ không chỉ có nghĩa là các đồ vật được nối mạng internet mà còn là được kết nối với các thiết bị nối mạng khác qua wifi, bluetooth …, chẳng hạn với điện thoại smartphone, máy tính bảng, máy tính, thậm chí là cả ti vi, nhờ các ứng dụng đặc biệt.

Các đồ vật kết nối chăm sóc thể lực, sức khỏe rất phong phú: cân sức khỏe thông minh, đo cân nặng và tính chỉ số cơ thể, đo lượng mỡ, nước, cơ bắp … và thông tin cho người dùng lượng calorie lý tưởng cần nạp, mặt nạ kết nối đánh giá và phân tích bụi bẩn trong không khí, thiết bị kết nối cảnh báo chất gây dị ứng trong thực phẩm, thiết bị nhắc liều lượng và giờ uống thuốc, tã bỉm thông minh cho trẻ em phát tín hiệu báo cho phụ huynh khi bỉm đã đầy, máy theo dõi và cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Thiết bị kết nối là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe điện tử. Ông Guy Fagherazzi, chuyên gia về bệnh tiểu đường và các vật dụng có kết nối để chăm sóc sức khỏe, thuộc Viện chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu y khoa quốc gia Pháp cho rằng: Chăm sóc sức khỏe điện tử là việc sử dụng các công nghệ thông tin và giao tiếp mới vào mục đích chăm sóc sức khỏe. Thực tế là các vật dụng được kết nối có thể dùng để phòng bệnh, theo dõi sức khỏe hay tình hình của những người bệnh ở nhà sau một thời gian nằm viện. Các công nghệ mới có thể được dùng trong mọi phạm vi chăm sóc sức khỏe (…)

Bà Nathalie Gateau, giám đốc bảo trợ, hoạt động xã hội và phòng ngừa của APICIL, tập đoàn bảo hiểm xã hội lớn thứ năm ở Pháp nhấn mạnh: Đặc điểm của đồ vật kết nối trong chăm sóc sức khỏe là thu thập và cập nhật dữ liệu một cách liên tục và trực tiếp. Trên thực tế, các đồ vật kết nối cho phép thu thập được một khối lượng thông tin khổng lồ về sức khỏe, thói quen sinh hoạt và đặc điểm xã hội của người sử dụng.

Theo dự báo của giới chuyên gia, thị trường đồ vật kết nối để chăm sóc sức khỏe, nhất là các thiết bị y tế kết nối đang có nhiều tiềm năng, trong bối cảnh người dân ngày càng quan tâm tới việc giữ gìn thể lực, bảo vệ sức khỏe.

Trong triển lãm công nghệ quốc tế lớn nhất thế giới được tổ chức tại Las Vegas (CES) 08-11/01/2019, đồ vật kết nối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã vượt qua lĩnh vực thể thao và trang thiết bị trong nhà. Đáng chú ý là sản phẩm kết nối mới của Withings, một trong những công ty Pháp hàng đầu thế giới về thiết bị kết nối chăm sóc sức khỏe, là dụng cụ kết nối tích hợp nhiều chức năng như đo huyết áp, điện tim và ống nghe, không chỉ để đo huyết áp mà còn cho phép phát hiện các bệnh tim nguy hiểm có liên quan đến bệnh huyết áp cao.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn