Thiếu ngủ là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang lan rộng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/02/2019

SK&MT - Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc xem thường giấc ngủ trong cuộc sống bận rộn có nhiều cám dỗ công nghệ như hiện nay là điều hết sức nguy hiểm.

Báo The Washington Post (Mỹ) mới đây dẫn một số nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer vì chỉ một đêm thiếu ngủ cũng làm tăng mức protein có hại trong não. Việc thức trắng đêm sẽ làm người ta lo lắng quá mức, trong khi ngủ không đủ giấc có liên hệ với cảm giác bị cô lập và cô đơn.

Nghiên cứu mới dẫn đến thay đổi ở một số lĩnh vực. Ngành giáo dục ở Mỹ đang cân nhắc lùi giờ học để phù hợp với chu kỳ giấc ngủ của thanh thiếu niên hiện nay. Còn Tổ chức Giấc ngủ quốc gia (Mỹ) sẽ tổ chức hội chợ tiêu dùng đầu tiên vào tháng 3 tới, với sự góp mặt của 200 thương hiệu từ nệm đến máy theo dõi giấc ngủ - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp giấc ngủ đang phát triển.

Thiếu ngủ là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang lan rộng

Nhiều người trưởng thành không ngủ đủ 7 giờ như khuyến cáo

 

Theo The Washington Post, thời gian ngủ ở người trưởng thành giảm ổn định trong nhiều thập kỷ qua so với mức tối thiểu 7 giờ/đêm để bảo đảm "giấc ngủ khỏe mạnh".  Hồi năm 1942, một cuộc thăm dò của Công ty Gallup (Mỹ) cho thấy người trưởng thành ngủ trung bình 7,9 giờ mỗi đêm. Năm 2013, con số này giảm hơn 1 giờ và đến năm 2016 có đến 1/3 người trưởng thành không ngủ đủ 7 giờ như khuyến cáo.

Các vấn đề về giấc ngủ từ lâu được xem là triệu chứng của rối loạn tâm thần và thần kinh, từ trầm cảm đến bệnh Alzheimer. Nhận thấy tầm quan trọng của giấc ngủ, ngày càng nhiều các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự tác động qua lại giữa giấc ngủ gián đoạn và bệnh tật. Họ đồng thời phát đi thông điệp thiếu ngủ là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang lan rộng và cần được quan tâm như đại dịch béo phì.

Một vài giờ thiếu ngủ đem lại tác hại lớn hơn bạn tưởng rất nhiều, dưới đây là 7 điều thường thấy nhất:

Mệt mỏi, uể oải cả ngày

Theo bác sĩ tâm thần học Alex Dimitriu của Menlo Park Psychiatry & Sleep Medicine cho hay: “Não bộ chúng ta cũng cần được ngủ nghỉ để củng cố trí nhớ, thực hành các nhiệm vụ quan trọng, xử lý cảm xúc, và làm một số hoạt động sàng lọc để loại bỏ những thông tin không cần thiết lưu trữ”. Bởi thế, dấu hiệu rõ ràng nhất của việc thiếu ngủ là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ giữa ban ngày. Bạn sẽ có xu hướng chợp mắt vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào.

Tâm trạng cáu bẳn, khó chịu

Tâm trạng xuống dốc là điều đầu tiên bạn cảm nhận được sau một đêm thiếu ngủ. Không ngủ khiến cortisol – hay còn được gọi là “hormone stress” trong cơ thể tăng vọt. Ngược lại, một giấc ngủ ngon sẽ làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể bạn một cách tự nhiên. Để dần dần thay đổi giấc ngủ, bạn nên ngủ sớm hơn 1 chút và cố gắng thức dậy vào một giờ cố định.

Tăng cân

Có bao giờ bạn cảm thấy đồ ăn vặt nhìn ngon mắt hơn vào những buổi chiều, lúc đang gà gật hay không? Triệu chứng đó hoàn toàn có nguyên nhân khoa học. Đó là do đêm trước thiếu ngủ dẫn đến sự sụt giảm leptin – hoormone khiến bạn cảm thấy no. Bởi thế, khi nhìn thấy những loại thức ăn có hàm lượng calo cao nhưng bắt mắt như thức ăn vặt, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy cồn cào.

Dễ ảo giác

Theo bác sĩ Dimitriu, “thiếu ngủ chính là một phương pháp tra tấn con người bởi nó đánh thẳng vào tâm lý”. Những người bị thiếu ngủ kinh niên có thể gặp hiện tượng ảo giác, tự tưởng tượng ra những thứ không có thật và thậm chí trò chuyện với những vật vô tri vô giác.

Ngoài việc làm giảm sự tập trung cũng như trí nhớ, ảo giác có thể xuất hiện lúc bạn chuẩn bị đi ngủ hoặc khi vừa mới thức dậy. Các rối loạn thần kinh khác như giảm thị lực, mất trí nhớ và buồn ngủ lơ mơ cũng đi kèm với ảo giác.

Các bệnh tim mạch

Một trong những nguy cơ về sức khỏe mà thiếu ngủ đem lại chính là chứng tăng huyết áp (hay huyết áp cao). Một nghiên cứu gần đây của Hội Tim mạch châu Âu chỉ ra rằng, những người đàn ông trung niên ngủ 5 giờ mỗi đem (hoặc ít hơn) có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người ngủ từ 7 – 8 tiếng.

Phản ứng chậm hơn

Không phải do bạn tưởng tượng đâu nhưng việc thiếu ngủ thực sự khiến chúng ta chậm chạp hơn bình thường. Nguy hiểm hơn, thiếu ngủ có thể gây ra cảm giác mất phương hướng, không biết mình đang ở đâu và phản ứng với sự cố chậm hơn. Một nghiên cứu năm 2017 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc này, khi 20% nguyên nhân tai nạn giao thông ở các nước phát triển gây ra là do thiếu ngủ.

Bởi thế, đừng coi thường những giấc ngủ, đừng nghĩ quầng thâm mắt là bình thường.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn