Thời gian lây nhiễm của virus cúm là bao lâu?

  • SỨC KHOẺ
  • 07:54 06/12/2022

(SK&MT) - Virus cúm có thể lây nhiễm trong vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào nơi các giọt của chúng rơi xuống. Thường virus cúm sẽ tồn tại lâu hơn trên thép không gỉ, nhựa và các bề mặt cứng tương tự hơn là trên vải hoặc các bề mặt mềm khác.

Hầu hết mọi người đều tin rằng virus cúm lây lan chủ yếu dưới dạng các giọt nhỏ khi người bị nhiễm ho hoặc hắt hơi, từ đó mà người khỏe mạnh hít phải. Nhưng một người cũng có thể bị cúm bởi virus bám trên vật dụng của người nhiễm qua điện thoại hoặc bàn phím rồi chuyển chúng vào mắt, mũi hoặc miệng.

 Thời gian lây nhiễm của virus cúm là bao lâu?Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus cúm lây nhiễm vào mũi, họng và đôi khi cả phổi.

 

Thời gian lây nhiễm virus cúm còn tùy thuộc vào số lượng virus xâm nhập trên bề mặt, nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Từ đó sẽ xác định thời gian lây nhiễm cúm và các virus khác hoạt động bên ngoài cơ thể.

Những người nhiễm virus có thể lây cho người khác trước khi xuất hiện các triệu chứng. Thường thời điểm dễ lây nhiễm nhất khoảng 3 đến 4 ngày đầu tiên sau khi bệnh của họ bắt đầu khởi phát. Đối với người khỏe mạnh thì tỉ lệ lây bệnh cho người khác sẽ cao hơn người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Thời điểm dễ bị cúm nhất rơi vào khoảng chuyển giao giữa mùa hè – thu và đông – xuân. Bởi vì thời điểm giao mùa là lúc không khí có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, thời tiết thay đổi thất thường kèm theo tình trạng ô nhiễm môi trường. Chính là điều kiện thuận lợi để virus phát triển và lây lan.

Thời gian lây nhiễm của virus cúm là bao lâu?Sổ mũi là biểu hiện dễ gặp nhất mỗi khi bị cúm

 

Virus cúm khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng của cảm cúm thường đến đột ngột. Người bị cúm thường cảm thấy sốt, ớn lạnh, ho, viêm họng, chảy nước mũi, mệt mỏi, đau đầu hoặc ở một số người có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Thường các biểu hiện sẽ biến mất sau một hoặc hai tuần mà không có ảnh hưởng lâu dài.

Tuy nhiên cúm cũng có thể gây ra những biến chứng như viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang. Nặng hơn là làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh mãn tính, chẳng hạn như suy tim sung huyết, hen suyễn hoặc tiểu đường.

Để có thể phòng ngừa tốt bệnh cúm theo mùa thì bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là tiêm phòng hàng năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Tiêm phòng cúm sẽ làm giảm tối đa những bệnh liên quan đến cúm và giảm những nguy cơ về biến chứng cúm gây ra.

Đồng thời mỗi cá nhân đều phải duy trì những hành động phòng ngừa hằng ngày. Cụ thể như tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho, hắt hơi, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở nơi công cộng để làm chậm sự lây lan của virus gây bệnh. Không chỉ riêng cúm mà còn có cả những bệnh liên quan đến bệnh về đường hô hấp khác.

Phương Nam

 

Gửi bình luận của bạn