Thu hồi thuốc điều trị suy tim có chứa tạp chất gây ung thư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/07/2018

SK&MT - Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang thu hồi một số lượng lớn thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim chứa hoạt chất Valsartan tại 22 quốc gia.

Novartis, công ty Thụy Sĩ phát triển Valsartan, xác nhận các loại thuốc trị suy tim và cao huyết áp chứa hoạt chất này đang bị thu hồi vì “không đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng cao”. 2.300 lô thuốc xuất khẩu sang thị trường các nước Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Hungary… và nhiều quốc gia khác sẽ bị thu hồi. Tại Anh, các nhà thuốc được yêu cầu thu hồi tất cả số thuốc có chứa Valsartan do Công ty Dexcel Pharma Ltd và Accord Healthcare sản xuất.

Thu hồi thuốc điều trị suy tim có chứa tạp chất gây ung thư

(Ảnh:www.dailymail.co.uk)

Theo EMA Công ty dược phẩm Zhejiang Huahai ở Trung Quốc sản xuất hoạt chất valsartan.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy NDMA có thể gây tình trạng nhiễm độc, tạo ra các khối u và làm ảnh hưởng tới đường hô hấp. Với tỷ lệ nhất định, tạp chất này có thể gây hại cho người sử dụng, phá hủy gan và gây ung thư, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HSS).

Novartis tuyên bố, dù lượng NDMA trong thuốc không được nhìn nhận như “nguy cơ nghiêm trọng”, các bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị để phòng ngừa. Bệnh nhân không nhất thiết phải ngừng dùng thuốc có chứa NDMA nhưng có thể lựa chọn nhiều loại thuốc thay thế khác, theo khuyến cáo của Cơ quan luật sản phẩm thuốc và chăm sóc sức khỏe Mỹ.

Các nước châu Âu tuyên bố đang tiếp tục điều tra vụ việc. Hãng dược Zhejiang Huahai vẫn chưa có phản ứng gì.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn