Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

  • SỨC KHOẺ
  • 08:24 19/11/2020

(SK&MT) - Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối hợp với ACECOOK Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người” với sự tham gia của các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng.

Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh, hội thảo sẽ cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh trong mối liên hệ tới sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại và những cải tiến mới trong sản xuất mỳ ăn liền, một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe các báo cáo tổng quan về “Sự phát triển của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại”; “Mì ăn liền và sức khỏe”; “Xu hướng phát triển miền ăn liền tốt cho sức khỏe”... Các báo cáo đã cung cấp các thông tin chính thống liên quan tới sự phát triển ngành công nghiệp thực phẩm ăn nhanh; các thông số liên quan đến tiêu chí năng lượng, dinh dưỡng, đa dạng và các lợi ích cũng như sự nghi ngại đối với thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại trên phạm vi quốc tế và Việt Nam.

Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

TS. BS. Trương Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo

Sau khi nghe các bài trình bày, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề được nêu trong các báo cáo và nhất trí rằng, những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh ngày càng trở nên phổ biến, là loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng. Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu, ngành công nghiệp thực phẩm ăn nhanh đã có nhiều điều chỉnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng trong xã hội hiện đại. Trong đó, mỳ ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Các bằng chứng khoa học được trình bày tại hội thảo cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, nguy cơ gây ung thư, sỏi thận.

Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng cần ăn đúng cách, kết hợp mỳ ăn liền với thực phẩm nhóm rau xanh và nhóm thực phẩm giàu đạm. Trong thời gian tới, các nhà sản xuất cần nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, bổ sung các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng (protein, chất xơ), tăng cường vitamin và khoáng chất để nâng cao chất lượng mì ăn liền. Đồng thời cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mỳ ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc…để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với người tiêu dùng Việt Nam vì hiện nay nước ta đang đứng thứ 5 về sử dụng mỳ ăn liền (sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản) với 5,2 tỷ gói mỳ/năm, nhưng đứng đầu về số lượng tiêu thụ tính trên đầu người (52 gói/người/năm).

Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

Nguyễn Trình

         

 

Gửi bình luận của bạn