Tín hiệu khả quan trong phòng chống Covid-19 ở Đồng Tháp

  • SỨC KHOẺ
  • 17:40 17/09/2021

(SK&MT)- Là một trong những “điểm nóng” dịch bệnh Covid-19 ở miền Tây,  sau hơn 2 tháng nỗ lực cùng với sự hỗ trợ của cả nước, tỉnh Đồng Tháp đã cơ bản kiểm soát được dịch và đang phấn đấu trở lại trạng thái bình thường mới vào cuối tháng này.

Hiệu quả điều trị được cải thiện...

Mới đây, gia đình ông Trương Văn Bé Ba (ở ấp An Phú, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), vui mừng cho biết: Con gái của ông Ba (chị Hạnh), bị mắc Covid-19 (có bệnh nền suy thận mãn, suy tim độ 3, tiền sử bệnh phổi) nhập viện ngày 18/8, điều trị tại tầng 2 BVĐKTP.Sa Đéc, ngày 8/9 chuyển biến nặng phải chuyển lên điều trị ở tầng 3, nay đã qua thời kỳ nguy kịch, phục hồi và được chuyển xuống chăm sóc ở tầng thấp hơn. 

Những trường hợp mắc Covid-19 chuyển biến nặng do có nhiều bệnh nền như chị Hạnh được điều trị khỏi ngày càng nhiều là tín hiệu rất đáng mừng so với thời điểm dịch mới bùng phát. Tính đến ngày 16/9, trong số 8.051 ca mắc Covid-19 tại địa bàn đã có tới 84,37% được điều trị khỏi, cao hơn 20% so với tỷ lệ bình quân bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi trong cả nước (63,91%). Từ một địa phương có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao, đến nay đã giảm xuống còn 2,37%, thấp hơn 0,13% so với tỷ lệ bình quân cả nước (2,5%).

Tín hiệu khả quan trong phòng chốnh Covid-19 ở Đồng Tháp

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế việc triển khai thí điểm đưa thuốc Molnupiravir vào điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân Covid-19 (CTT.ĐT)

Một trong những nguyên nhân chuyển biến tích cực này phải kể đến sự tham gia trực tiếp điều trị và kinh nghiệm điều trị Covid truyền đạt từ các chuyên gia, bác sỹ giỏi đã được điều động, tăng cường chi viện cho Đồng Tháp thời gian qua. 

Đưa thuốc Molnupiravir vào điều trị 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả điều trị, Đồng Tháp đang tiến hành triển khai nghiên cứu chương trình thí điểm đưa thuốc Molnupiravir vào điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân Covid-19. Trước mắt triển khai điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ, đang cách ly, theo dõi tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Chương trình nghiên cứu sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho người mắc Covid-19 thể nhẹ, do Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị hỗ trợ kỹ thuật) thực hiện. Theo đó, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu Oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời. Người bệnh tuổi từ 18 - 65, có thể dùng thuốc bằng đường uống.

Người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp. Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho 1 F0 trong 5 ngày, gồm 20 viên thuốc Molnupiravir. Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỷ lệ âm tính với SARS-CoV-2 và tỷ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Tín hiệu khả quan trong phòng chốnh Covid-19 ở Đồng Tháp

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi tại Đồng Tháp đạt trên 84%, cao hơn 20% tỷ lệ bình quân cả nước

Sáng ngày 16/9, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã trực tiếp đến kiểm tra việc triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân Covid-19 tại Khu cách ly ký túc xá sinh viên phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh. Ông Bửu yêu cầu lực lượng y, bác sĩ sàng lọc, lựa chọn bệnh nhân thật kỹ, trước khi triển khai sử dụng thuốc; đồng thời, phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của người được dùng thuốc điều trị có kiểm soát; khi phát hiện bất thường phải báo ngay, để có xử lý kịp thời; phối hợp chặt chẽ với đơn vị triển khai và ghi chép cẩn thận để có báo cáo, đánh giá kết quả nghiên cứu chính xác nhất.

Phấn đấu cuối tháng 9 trở lại trạng thái bình thường mới

Cùng với việc nâng cao hiệu quả điều trị, tỉnh Đồng Tháp đang tiếp tục tranh thủ nguồn, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đã tiêm cho 345.619 người, trong đó 38.262 người đã được tiêm đủ 2 mũi). Tích cực xét nghiệm, bóc tách F0 cách ly điều trị để kiểm soát dịch trong cộng đồng. Số F0 trong cộng đồng đang giảm nhanh, 24 giờ ngày 16/9, ghi nhận thêm 33F0 mới trong đó chỉ còn 4 ca phát hiện trong cộng đồng.

Trên cơ sở các tiêu chí quy định, Ban Chỉ đạo tỉnh khẳng định Đồng Tháp đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch. Quyết định nới lỏng hoạt động tại 8 địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 16 chuyển xuống 15+ (bao gồm: huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự, TP Cao Lãnh và TP Hồng Ngự) từ 0h00 ngày 16/9. Còn 4 huyện/thành phố (bao gồm: Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành, TP.Sa Đéc) tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu kiểm soát dịch để đến ngày 23/9 chuyển trạng thái giãn cách theo Chỉ thị số 15 tăng cường.

Với những chuyển biến tích cực đã đạt được, Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối tháng 9 toàn tỉnh sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh các tỉnh lân cận và tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong địa bàn số ca nhiễm ở các khu cách ly, phong tỏa vẫn còn, chỉ số nguy cơ lây nhiễm ở nhiều địa phương vẫn còn ở mức rất cao. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, đặc biệt lưu ý trong chỉ đạo các địa phương: “Phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch".

HÙNG MINH


 

 

Gửi bình luận của bạn