TP.HCM: Cứu sống bé sinh non và bị hoại tử tay do tắc mạch máu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/09/2018

Thông tin được biết khoa sơ sinh bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận một bé gái mới 6 ngày tuổi (ngụ tại An Giang) trong tình trạng viêm màng não mủ, nhiễm trùng máu, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp… Bé được cho thở NCPAP, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, dùng kháng sinh liều cao… Bé gái được chăm sóc tích cực bằng kháng sinh và cắt lọc nhưng sau 1 tháng bệnh vẫn không được cải thiện, nhiễm trùng hoại tử ngày càng nặng, các ngón tay hoại tử không thể điều trị bảo tồn phải tháo bỏ.

TP.HCM: Cứu sống bé sinh non và bị hoại tử tay do tắc mạch máu

Sức khỏe của bé tiến triển tích cực sau những ngày điều trị

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Đức Trí (Phó khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) phân tích, do sinh thiếu tháng nên các cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện. Vì vậy, trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm trùng rất cao so với trẻ sinh đủ tháng. Nếu bị nhiễm trùng máu sẽ dẫn đến tắc mạch, hoại tử tay, chân. Lúc đó, bác sĩ phải cắt bỏ tay, chân để giữ lại mạng sống cho trẻ. Tình trạng nhiễm trùng, hoại tử của cháu bé này nặng đến mức lòi gân, xương cổ tay... Bệnh nhi đối diện nguy cơ cắt bỏ tay, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã quyết định chữa trị cánh tay hoại tử nặng bằng phương pháp đặc biệt từ trước tới nay chưa từng được áp dụng chữa trị cho một bệnh nhi nào. Đó chính là phương pháp “đặt máy áp lực âm” để tưới rửa phần tay bị hoại liên tục 10 ngày đêm.

10 ngày sau khi thực hiện phương pháp điều trị mới, điều kỳ diệu đã xảy ra. Tình hình hoại tử, nhiễm trùng cánh tay của bé không chỉ đã bị khống chế mà phần mô đã sinh sôi, hồng hào trở lại; vết thương bắt đầu lành lặn. Bác sĩ tiếp tục lấy da đùi lên ghép cho bé, giúp da dính liền 100%. Bé thoát khỏi cuộc phẫu thuật cắt tay, cũng như lưỡi hái tử thần.

Bác sĩ Lê Hữu Phước, Khoa Phỏng  (Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1) chia sẻ: “Phương pháp chăm sóc vết thương dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục bằng nước muối sinh lý được thực hiện bằng cách đặt hai ống truyền vào bên dưới vết thương, một đầu bơm liên tục nước muối sinh lý, một bên dẫn dịch tiết, mủ, vi khuẩn ra bên ngoài. Từ đó, vết thương được giữ ẩm, làm sạch và giảm đau với dung dịch gây tê. Nhờ vậy vết thương được thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sinh tạo mô hạt, giúp khép vết thương, tăng tưới máu, giảm phù nề, hoại tử, nhiễm trùng được đẩy lùi. Phương pháp rửa liên tục bằng nước muối sinh lý giúp tránh được nguy cơ cắt bỏ tay chân do nhiễm trùng ở trẻ rất cao”.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn