TP.HCM: Khối u nhầy hiếm gặp, phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân thoát nguy cơ mù lòa

  • SỨC KHOẺ
  • 16:34 27/06/2020

(SK&MT) - U nhầy mũi xoang là bệnh lý hiếm gặp và tuy là một trong những loại u lành tính mũi xoang, chủ yếu xảy ra ở người lớn nhưng sự phát triển của khối u dần làm mòn, tiêu xương của thành xoang gây các biến chứng nguy hiểm ở mặt và mắt, biến chứng nặng của bệnh sẽ dẫn tới nguy cơ mù lòa. 

Ngày 26/6, TS.BS Lê Trần Quang Minh-Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng, TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật kịp thời cho một trường hợp bị biến chứng nguy hiểm do viêm xoang gây ra.

TP.HCM: Khối u nhầy hiếm gặp, phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân thoát nguy cơ mù lòa

Bác sĩ khoa Mũi xoang kiểm tra thị lực bệnh nhân trước khi xuất viện

Tại bệnh viện anh L.V.N (42 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP.HCM), cho biết anh bị viêm mũi xoang cách đây 2 năm, đã trải qua 3 lần phẫu thuật trước đó. Cách đây 10 ngày, anh đột nhiên bị đau đầu nhiều, đau hốc mắt trái, rồi từ từ mắt trái mờ dần, tình trạng ngày càng nặng.

Trước tình trạng đau và mắt ngày cang mờ, anh L.V.N liền đến Bệnh viện Mắt TP.HCM thăm khám. Tại đây, kết quả kiểm tra thị lực cho thấy, mắt phải của anh bình thường, tuy nhiên mắt trái đã mờ, chỉ nhìn được trong khoảng cách nửa mét, nhìn bóng bàn tay trong khoảng cách 1m.

Anh L.V.N được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có dấu mổ cũ hai bên mũi xoang, CTscan ghi nhận bệnh nhân có khối u nhầy mủ, khuyến xương vùng đỉnh hốc mắt trái, viêm lan đỉnh hốc mắt trái. Khối u chèn ép đỉnh hốc mắt gây giảm thị lực.

TP.HCM: Khối u nhầy hiếm gặp, phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân thoát nguy cơ mù lòa

Bệnh nhân L.V.N chụp hình chung với TS. BS. Lê Trần Quang Minh

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối u cho bệnh nhân bằng kỹ thuật định vị 3 chiều, mở lại ngách trán  2 bên bị tắc trước đó, dẫn lưu mủ vùng viêm nhiễm ra ngoài. 

BS. Nguyễn Thanh Hải, Khoa Mũi xoang, cho biết sau khi được phẫu thuật, tình trạng thị lực của bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn, hết nhức đầu, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

“U nhầy là biến chứng ít gặp vùng mũi xoang, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần điều trị sớm, tránh nguy cơ mù lòa, càng chậm trễ thị lực càng khó phục hồi. U nhầy mũi xoang là bệnh lý hiếm gặp và tuy là một trong những loại u lành tính mũi xoang, chủ yếu xảy ra ở người lớn nhưng sự phát triển của khối u dần làm mòn, tiêu xương của thành xoang gây các biến chứng nguy hiểm ở mặt và mắt, biến chứng nặng của bệnh sẽ dẫn tới nguy cơ mù lòa”. - TS. BS. Lê Trần Quang Minh, khuyến cáo.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn