TP.HCM: Xuất huyết nhau tiền đạo, bác sĩ hai bệnh viện cứu mẹ con sản phụ

  • SỨC KHOẺ
  • 09:23 11/07/2020

(SK&MT) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Hùng Vương và BV Thống Nhất, TP.HCM vừa phối hợp khẩn để cứu sống mẹ con của một thai phụ bị biến chứng xuất huyết ồ ạt do nhau tiền đạo.

ThS – BS.CK2 Hồ Hữu Đức - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Thống Nhất, cho biết trưa ngày 9/7, tại khoa Cấp cứu BV tiếp nhận chị L.T.T.T (SN 1989, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt.

TP.HCM: Xuất huyết nhau tiền đạo, bác sĩ hai bệnh viện cứu mẹ con sản phụ

Bác sĩ của BV Thống Nhất và BV Hùng Vương thăm bệnh nhân sau 24 giờ phẫu thuật.

Tại khoa Cấp cứu các bác sĩ ghi nhận tình trạng chị T. bị chảy máu tươi liên tục, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp do mất máu. Trước tình trạng của chị T., các bác sĩ chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm ra máu có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Ngay lâp tức, chị T. được các bác sĩ trực cấp cứu của BV Thống Nhất truyền dịch để sơ cứu cho thai phụ, tiến hành xét nghiệm máu khẩn đồng thời khởi động quy trình báo động đỏ ngoại viện để hội chẩn với các bác sĩ BV Hùng Vương.

BS.CK2 Võ Thị Mỹ Hạnh - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Hùng Vương - người tiếp nhận điện thoại từ các đồng nghiệp ở BV Thống Nhất, cho biết “Sau cú điện thoại lúc 12 giờ 5 phút, một ê kíp hỗ trợ mổ sanh khẩn, gồm: tôi, BS.CK1 Nguyễn Thị Sa Giang - Phó khoa Kế hoạch hóa gia đình, BS.CK1 Nguyễn Hữu Nguyên - Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, BS.CK1 Trần Thị Thu Phương hồi sức Nhi và ê kíp cấp cứu đã lập tức lên xe cứu thương để lên đường tiếp ứng”

TP.HCM: Xuất huyết nhau tiền đạo, bác sĩ hai bệnh viện cứu mẹ con sản phụ

Bác sĩ hai BV trong ca mổ khẩn cứu mẹ con sản phụ bị xuất huyết nhau tiền đạo.

Sau 5 phút, các bác sĩ đã có mặt tại cổng BV Thống Nhất. “Việc mổ bắt con đã nhanh chóng được tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và sinh mổ chỉ diễn ra trong 10 phút”, BS. Võ Thị Mỹ Hạnh, kể.

Cũng theo BS. Võ Thị Mỹ Hạnh, em bé trai nặng 2,4kg, hiện sức khỏe hoàn toàn ổn định, đang được chăm sóc tại BV Hùng Vương. Riêng người mẹ, sau khi được mổ bắt con đã được các bác sĩ truyền máu và thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức. Đến trưa nay 10/7, sức khỏe của sản phụ đã bình phục. Người mẹ có thể nói chuyện. Dự kiến sẽ được chuyển đến tiếp tục theo dõi tại BV Hùng Vương.

TP.HCM: Xuất huyết nhau tiền đạo, bác sĩ hai bệnh viện cứu mẹ con sản phụ

Bé trai được các bác sĩ mổ cấp cứu.

Tỉnh táo sau cơn nguy kịch, sản phụ, cho biết cách đây khoảng một tháng đã bị xuất huyết một lần và đến dưỡng thai tại một BV khác. Tại đây các bác sĩ xác định chị bị nhau tiền đạo. Sau 2 tuần điều trị, chị T. được cho xuất viện. “Lúc xuất viện, tôi thấy không còn xuất huyết nữa. Bỗng nhiên hôm qua tình trạng này xuất hiện nên không kịp vào BV sản mà phải vào BV Thống Nhất do gần nhà. Nếu các bác sĩ không kịp thời phối hợp cứu chữa, tôi không biết bây giờ đã ra sao”. - Chị T., nói.

Theo BS. Võ Thị Mỹ Hạnh, trường hợp chị T. nếu không được mổ kịp thời, thai nhi và cả thai phụ rất có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Vì nhau tiền đạo là thai có bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo có thể phát hiện từ khi thai 20 tuần tuổi. Xuất huyết là biến chứng nguy hiểm của nhau tiền đạo bởi có thể khiến thai nhi sinh non hoặc suy dinh dưỡng. Nhau tiền đạo với đặc điểm xuất huyết bất ngờ (thường ở 3 tháng cuối thai kỳ).

Trường Giang

Gửi bình luận của bạn