TP. Hồ Chí Minh: Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng đột biến

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/09/2018

SK&MT - Ngày 26/9, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 3.193 ca tay chân miệng. Chỉ trong 3 tuần trở lại đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 tăng đột biến, tăng gấp 5 lần so với trước đây.

Theo đó, sáng 26/9, khoa Nhiễm-Thần kinh đang có 179 ca, trong đó có 25 – 30 ca nặng phải theo dõi rất sát. Lượng bệnh nhân nhập viện, nhất là các ca nặng vẫn đang tiếp tục tăng. Đã có 10 trẻ phải thở máy và 4-5 trẻ phải lọc máu.

TP. Hồ Chí Minh: Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Trẻ bị mắc tay chân miệng diễn tiến nặng đang điều trị tại BV Nhi đồng 1.

Từ đầu tuần đến nay, có 10 trẻ phải thở máy và 5 trẻ phải lọc máu; đã có 1 trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng. Do số lượng trẻ mắc bệnh gia tăng đột biến nên việc trẻ phải nằm ghép, nằm chung giường đã xảy ra trong những ngày qua.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hơn 50% số ca nhập viện vì tay chân miệng năm nay là do nhiễm chủng virus EV 71 nguy hiểm. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Cũng theo bác sĩ Khanh, các phụ huynh phải đặc biệt lưu ý căn bệnh này bởi đang ở trong mùa dịch. Đỉnh dịch có thể kéo dài tới tháng 11, tháng 12. Do đó, nếu trẻ có các triệu chứng như sốt cao khó hạ kéo dài hơn 2 ngày, nôn ói nhiều thì phải đưa trẻ đi khám.   

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát tại các nhà trẻ, nhóm trẻ để truyền thông, hướng dẫn các biện pháp kiểm soát bệnh trong trường lớp, nhất là ở nhóm trẻ, trường mẫu giáo.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn