Trẻ vị thành niên mắc nhiều bệnh do lười vận động tăng cao

  • SỨC KHOẺ
  • 09:47 31/12/2019

SK&MT - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có khuyến cáo về việc trẻ vị thành niên ở lứa tuổi học sinh, sinh viên có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì tăng cao do lười vận động.

Công trình nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu thập đối với 1,6 triệu trẻ vị thành niên từ 146 quốc gia đang đi học, có độ tuổi từ 11-17. Nghiên cứu cho thấy, hơn 80% thiếu niên không đáp ứng đúng khuyến nghị dành ít nhất 1 giờ vận động thể chất mỗi ngày. Đây là thời lượng tập thể dục tối thiểu mà mỗi thiếu niên cần làm để có những lợi ích về sức khỏe, trong đó sẽ giúp cải thiện tim mạch, phổi, tốt cho cơ, xương cũng như tác động tích cực đến cân nặng và những lợi ích khi đến tuổi trưởng thành. Theo hướng dẫn của WHO, tập thể dục, chơi thể thao ít nhất 1 h mỗi ngày cũng cải thiện được sức khỏe tâm thần, tăng cường sự phát triển về nhận thức và kỹ năng xã hội.

Trẻ vị thành niên mắc nhiều bệnh do lười vận động tăng cao

Các số liệu cho thấy, tỷ lệ thiếu niên không tập thể dục đủ khá cao, dao động từ 66% ở Bangladesh đến 94% ở Hàn Quốc. Khoảng cách về giới cũng là vấn đề lo ngại. Tỷ lệ các nam thiếu niên đáp ứng thời gian tập thể dục theo khuyến cáo cũng cao hơn nữ sinh.

Tại Mỹ, trong năm 2016, tỷ lệ lười vận động ở nữ sinh là 81%, trong khi ở nam sinh là 64%. Các chuyên gia kêu gọi các nhà hoạch định trên thế giới cần hành động, có chính sách mới.

PV

Gửi bình luận của bạn