Triển khai đợt 3 tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Đảm bảo "tiêm tới đâu an toàn tới đó"

  • SỨC KHOẺ
  • 12:31 14/05/2021

(SK&MT) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long với các địa phương, đơn vị trong việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3.

Cụ thể: "Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng”.

Từ ngày 8/3/2021, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, đến hết ngày 13/5/2021, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vắc-xin. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc-xin nào.

Ngày 16/5/2021 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Triển khai đợt 3 tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Đảm bảo

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa: vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc-xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trong thời gian, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc-xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triều liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí (cost share).

Các nguồn vắc-xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

THU ANH

Gửi bình luận của bạn