Trung Quốc: Tái cách ly một huyện của tình Hà Bắc

  • SỨC KHOẺ
  • 16:51 29/06/2020

(SK&MT) - Nhật báo Giải phóng của Thượng Hải đưa tin, do diễn biến dịch phức tạp, chính quyền huyện An Tân thuộc tỉnh Hà Bắc ngày 27/6 đã triển khai ngay lập tức các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt tại mọi khu dân cư, tòa nhà và làng mạc trong huyện, cách Bắc Kinh khoảng 140km.

Trung Quốc: Tái cách ly một huyện của tình Hà Bắc

Đại dịch Covid-19 có khả năng bùng phát "nghiêm trọng và phức tạp" tại Trung Quốc.

 

Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh sau khi kiểm soát cơ bản được dịch bệnh trên cả nước, gần đây, giới chức y tế Trung Quốc lại phát hiện ổ dịch mới liên quan chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh và số ca mới tại tỉnh Hà Bắc trong những tuần gần đây cũng có xu hướng gia tăng. Ngày 28/6, Bắc Kinh phát hiện thêm 14 ca bệnh mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc mới lên 311 ca kể từ giữa tháng 6. Giới chức y tế đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng đối với hàng triệu người sau khi phát hiện ổ dịch mới tại chợ đầu mối Tân Phát Địa, nơi cung cấp phần lớn thực phẩm tươi sống của thủ đô. Trong khi đó, nhiều tiểu thương ở huyện An Tân của tỉnh Hà Bắc cung cấp mặt hàng cá tươi cho chợ này và đến nay huyện đã ghi nhận khoảng 12 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các biện pháp giới hạn mới ở An Tân gợi nhắc việc phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần từng được triển khai ở nhiều thành phố Trung Quốc khi dịch Covid-19 đạt đỉnh tại đại lục hồi đầu năm nay. Người dân trong huyện hiện sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần phải đi tới bệnh viện hoặc tham gia công tác phòng chống dịch. Xe cộ và những người không phải cư dân địa phương sẽ không được phép ra vào các tòa nhà, khu dân cư hay làng mạc. Mỗi hộ gia đình sẽ phải đăng ký một người ra ngoài 1 lần mỗi ngày để làm các việc thiết yếu. Ai cũng phải xuất trình thẻ căn cước và kiểm tra nhiệt độ mỗi lần ra, vào các địa điểm, khu dân cư.

Phát biểu trước báo giới ngày 28/6, một quan chức thủ đô Bắc Kinh nhận định tình hình dịch bệnh tại thủ đô hiện “nghiêm trọng và phức tạp” đồng thời cảnh báo cần tiếp tục các biện pháp phát hiện chuỗi lây nhiễm. Nhà chức trách kêu gọi người dân không nên rời thành phố, đóng cửa các trường học và phong tỏa hàng chục khu dân cư để ngăn chặn virus lây lan.

Huyện An Tân đã cắt cử cán bộ đi tuần tra quanh khu vực họ sinh sống để phát hiện và xử phạt bất kỳ ai vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chuyển sang mức 2, theo đó đóng cửa các sân vận động, nếu tình hình dịch bệnh xấu đi. Với mức độ này, tất cả các sự kiện trong nhà với hơn 50 người tham dự và sự kiện ngoài trời với hơn 100 người tham dự sẽ bị cấm. Dự kiến, Bộ Thể thao Hàn Quốc tổ chức cuộc họp trong tuần này để thảo luận chi tiết về kế hoạch trên.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát trong những tuần gần đây tại Hàn Quốc với khoảng 35-50 ca mới/ngày, chủ yếu tại khu vực thủ đô Seoul, sau khi Hàn Quốc nới lỏng biện pháp hạn chế hoạt động được áp đặt để phòng dịch đầu tháng 5 vừa qua. Đến cuối tháng 5, Chính phủ Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội do phát hiện nhiều ổ dịch mới tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, nơi 50% dân số nước này sinh sống.

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản cùng ngày cho biết có thêm 60 ca nhiễm tại thành phố này, tăng so với 57 một ngày trước đó. Đây cũng là số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ khi Chính phủ gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh hồi cuối tháng 5.

Cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện một số ổ dịch có liên quan đến khu vực hoạt động ban đêm. Tuần trước, chính quyền thành phố Tokyo đã gỡ bỏ các hạn chế, cho phép buổi biểu diễn nhạc sống, câu lạc bộ đêm được mở cửa trở lại./.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn