Trung Quốc: Tái phong tỏa khu vực có hơn 100 triệu người

  • SỨC KHOẺ
  • 15:18 21/05/2020

(SK&MT) - Khoảng 108 triệu dân ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc đang bị phong tỏa trở lại khi số ca mắc mới không ngừng gia tăng, đe dọa làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ 2.

Trung Quốc: Tái phong tỏa khu vực có hơn 100 triệu người
Phong tỏa nghiêm ngặt tại thành phố Thư Lan, Trung Quốc

 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) mấy ngày nay liên tiếp thông báo các ca bệnh Covid-19 mới. Tất cả trường hợp này đều liên quan đến một phụ nữ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm ngày 7-5 trước đó. Tỉnh Liêu Ninh gần đó cũng có những trường hợp liên quan đến nguồn bệnh này…

Một loạt diễn biến trên làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ xảy ra làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 2 tại Trung Quốc đại lục trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này tìm cách mở cửa lại sau thời gian phong tỏa để đối phó dịch bệnh. Ông Zhong Nanshan - Cố vấn y tế cấp cao của Chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc vẫn đối mặt “thách thức lớn” về nguy cơ tái diễn dịch bệnh.

Trước tình thế đó, biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được thực thi tại thành phố Thư Lan, hiện gồm 700.000 dân, kể từ trưa 18-5 (theo giờ địa phương). Theo đó, các tòa nhà có người mắc hoặc nghi nhiễm Covid-19 đều bị phong tỏa và chỉ có 1 người trong mỗi gia đình được phép rời nhà mua các nhu yếu phẩm trong 2 tiếng với 2 ngày/lần. Các dịch vụ chuyển phát hầu như đều dừng lại trong khi các loại thuốc hạ sốt đã bị cấm bán tại các cửa hàng thuốc nhằm ngăn chặn tình trạng mọi người che giấu triệu chứng mắc bệnh. Các thành phố khác ở tỉnh Cát Lâm đã tạm dừng các chuyến tàu và xe bus, đóng cửa các trường học, cũng như cách ly hàng chục nghìn người. 

Các nhà chức trách y tế Trung Quốc vẫn chưa biết các ca mắc Covid-19 mới đã bùng phát như thế nào song nghi ngờ rằng các bệnh nhân có thể đã tiếp xúc với những người mắc bệnh quay trở về từ Nga - hiện đã là ổ dịch lớn nhất châu Âu. Được biết, thành phố Thư Lan nằm ở phía Đông Bắc của Trung Quốc, chia sẻ đường biên giới với Nga và Triều Tiên.

Hiện tất cả những người từ Nga trở về thành phố Thư Lan từ ngày 1/1/2020 đến nay được yêu cầu chủ động đăng ký thông tin với chính quyền địa phương và tiến hành xét nghiệm axít nucelic. “Các ca “nhập khẩu” từ nước ngoài và những ca bệnh trong nước đã tạo nên “sức ép kép” cho chúng tôi trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2” - ông Wang Bin, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Mặc dù cũng như nhiều địa phương khác, các tỉnh miền Đông Bắc Trung Quốc đã thực hiện cách ly ngay khi nhập cảnh đối với những người trở về từ nước ngoài, nhưng các quan chức nước này nghi ngại rằng có thể đã có những lỗ hổng và thiếu sót trong công tác đưa đón và cách ly tập trung để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Đức Linh

 

Gửi bình luận của bạn