Trung tâm y tế huyện Cao Phong, Hòa Bình: Chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19

  • SỨC KHOẺ
  • 13:01 17/03/2020

(SK&MT) - "Ngay khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, chúng tôi đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và tổ chức điều tra dịch tễ trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, xây dựng các kịch bản với từng cấp độ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ đó đưa ra kế hoạch cũng như các phương án thu dung, cách ly, điều trị tối ưu nhất” - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong cho biết.

Trung tâm y tế huyện Cao Phong, Hòa Bình: chủ động phòng chống dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của COVID-19

Bàn hướng dẫn khám sàng lọc COVID 2019 của TTYT Huyện Cao Phong

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa có trường hợp nào bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Nhưng để ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế  (TTYT) huyện Cao Phong đã xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực cho công tác phòng chống dịch; xây dựng kịch bản cho từng tình huống cụ thể để thu dung, cách ly, điều trị cho người mắc bệnh. Trung tâm đã trưng dụng khối dự phòng làm khu vực điều trị, cách ly người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm virus corona với quy mô khu vực cách ly đảm bảo cho 65 người.

Để có thể phát hiện sớm các ca bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, TTYT đã phối hợp với các ngành liên quan lập danh sách và giám sát chặt chẽ công dân đi làm ăn tại Trung Quốc và các vùng có dịch trở về quê cũng như đang ở nước ngoài, nhằm phát hiện sớm những diễn biến mới của bệnh; tư vấn hướng dẫn trực tiếp khi người dân đến cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang, lo lắng và tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại nhà.

Trung tâm đã xây dựng và áp dụng quy trình khám sàng lọc bệnh truyền nhiễm; thiết lập hệ thống tiếp nhận người bệnh nghi ngờ mắc dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn trong phòng tránh lây nhiễm; thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu vực khám bệnh và toàn bộ các khoa phòng. Tăng cường công tác vệ sinh buồng bệnh, lau dọn sàn nhà, tủ đầu giường, tay nắm cửa định kỳ 2 lần/ngày và khi cần thiết, sử dụng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 0,5% hoạt tính; thực hiện phun khử khuẩn theo định kỳ 3 ngày/lần toàn Trung tâm. Riêng đối với khu vực khám sàng lọc, khoa khám bệnh, khu vực cách ly, khu vực lối đi lên khu cách ly tiến hành phun khử khuẩn 1 lần/ngày bằng dung dịch Cloramin B 0,5% hoạt tính. Trung tâm cũng đã cấp hóa chất cho trạm y tế các xã để tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ cao (trường học, cơ sở y tế, cơ sở giáo dưỡng, khu tập trung đông người như: chợ, khu công nghiệp…).

Trung tâm y tế huyện Cao Phong, Hòa Bình: chủ động phòng chống dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của COVID-19

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm COVID 2019 của Trung tâm y tế huyện Cao Phong

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, TTYT huyện Cao Phong đã thành lập và kích hoạt 2 đội đáp ứng nhanh, thực hiện báo cáo tối thiểu 2 lần/ngày về tình hình dịch bệnh, tổ chức thường trực chống dịch 24/24 giờ nhằm ghi nhận thông tin, xử lý tình huống, báo cáo khẩn cấp và tiếp nhận các trường hợp bệnh nghi ngờ/xác định, cách ly và điều trị.

Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn cho các nhân viên y tế để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và các ca bệnh mới đang được điều trị cách ly; những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, các phương pháp phòng chống; hướng điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế. Tổ chức lớp tập huấn cho tuyến xã về giám sát, phòng chống, lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm theo đúng quy định.

Trung tâm Y tế huyện cũng thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh chính xác từ các nguồn chính thống­­ của WHO, Bộ Y tế, Sở Y tế lên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các đài phát thanh huyện, xã, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu… giúp người dân nắm bắt được nguồn tin chuẩn xác, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội, du lịch, không gây hoang mang trong nhân dân.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, TTYT huyện Cao Phong đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xảy ra và lây lan trên địa bàn huyện. 

Mạnh Hùng

Gửi bình luận của bạn