Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Khẳng định chất lượng bằng sự tin tưởng của nhân dân

  • SỨC KHOẺ
  • 09:11 06/04/2019

SK&MT - Được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế dự phòng huyện năm 2017,  thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Cao Phong,  tỉnh Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Xác định công tác khám, chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, ngay từ đầu năm Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, không để xảy ra sai sót chuyên môn. Năm 2018, Trung tâm đã khám cho 46.107 lượt bệnh nhân, đạt 121,9% kế hoạch, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 5.664 lượt, số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 8.660 lượt. Đồng thời,  Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật mới áp dụng trong chẩn đoán và điều trị như: Chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, huyết học, răng hàm mặt... Trang bị máy siêu âm 4 chiều, máy chụp Xquang kỹ thuật số, xe cứu thương để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong cho biết, với hệ thống trang thiết bị được đầu tư như máy siêu âm 4D,  máy chụp X quang kỹ thuật số sẽ giúp trung tâm thực hiện các chuyên khoa sâu với kỹ thuật cao, chẩn đoán kịp thời và chính xác, góp phần hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Khẳng định chất lượng bằng sự tin tưởng của nhân dân

Bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu

 

Với phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, Trung tâm đã tích cực cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm quản lý trong khám chữa bệnh để giảm bớt sự phiền hà và thời gian chờ đợi cho người bệnh. Đến thăm khám tại Trung tâm, người bệnh luôn được các cán bộ, y bác sĩ hướng dẫn tận tình, giải đáp thấu đáo những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên toàn địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã nỗ lực hết mình để không xảy ra dịch lớn trên địa bàn; thực hiện biện pháp khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế; thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân. Năm qua, Trung tâm đã phát hiện 5 ổ dịch tay - chân - miệng tại 5 xã. Nhờ sự chủ động, tích cực điều trị, dịch bệnh đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời, không lây lan sang các khu vực khác.

Các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: Chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình phòng chống HIV/AIDS, ..., được Trung tâm chỉ đạo thực hiện tốt, mang lại kết quả cao. Năm qua, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 91,40%; Tiêm AT2+ cho phụ nữ có thai đạt 90%. Số trẻ từ 6 - 36 tháng được uống vitamin A là 6.140 trẻ. Toàn huyện không phát hiện trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới, không có trường hợp bệnh nhân HIV/AIDS tử vong... Tại các trạm y tế xã đã triển khai khám chữa bệnh Tăng huyết áp và đái tháo đường, thực hiện kỹ thuật đẻ thường, từng bước cải thiện chất lượng phục vụ người bệnh.

Những kết quả đạt được trong năm qua chính là động lực để Trung tâm Y tế huyện Cao Phong cố gắng hơn nữa, xứng đáng với sự tin tưởng của người dân. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Cường, dù còn thiếu hụt nguồn nhân lực, tỷ lệ chuyển tuyến còn cao do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị  năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong sẽ tìm mọi giải pháp để khắc phục những khó khăn, xây dựng đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kết hợp triển khai các kỹ thuật mới như nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa.

 PV

 

 

Gửi bình luận của bạn