Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

  • SỨC KHOẺ
  • 09:18 06/04/2019

SK&MT - Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, triển khai nhiều kỹ thuật điều trị mới, bước đầu đem lại kết quả đáng ghi nhận.

Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đến nay Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc đã có sự thay đổi rất tích cực. Trung tâm đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng chuyên môn, cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Từ khi được đầu tư dự án hệ thống máy mổ nội soi, máy xét nghiệm,…, Trung tâm đã khai thác và vận hành hiệu quả. Một số kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai như: Mổ nội soi ổ bụng, mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con… Nhờ đó, tỉ lệ chuyển tuyến giảm, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, nhiều chỉ tiêu chuyên môn đạt hoặc vượt kế hoạch.

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Phòng mổ của Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại

 

Theo báo cáo tổng kết năm 2018, Trung tâm đã khám và điều trị cho 73.954 lượt bệnh nhân, đạt 137,3% kế hoạch giao. Điều trị nội trú cho 12.087 lượt bệnh nhân, đạt 124% kế hoạch. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 111%. Thực hiện 13.116 lần chụp Xquang; 12.801 lượt siêu âm; 89.200 ca xét nghiệm sinh hóa máu.

Trong năm qua mô hình bệnh tật tại địa bàn huyện cũng có nhiều thay đổi, gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, ung bướu… Vì vậy, Trung tâm rất chú trọng đến công tác y tế dự phòng, đảm bảo duy trì tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe được tổ chức thường xuyên. Không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Về công tác tiêm chủng mở rộng, các trạm y tế, xã, thị trấn đã hoàn thành hồ sơ đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn tiêm chủng.

Thực hiện phương châm “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc đã chủ động cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho người bệnh. Tại khoa khám bệnh, tổ tiếp đón luôn làm tốt công tác chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà với thái độ niềm nở, tận tình. Bố trí linh hoạt các hoạt động khám, chẩn đoán ban đầu nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ thông qua đường dây nóng, hòm thư góp ý. Do đó, Ban Giám đốc Trung tâm đã kịp thời giải đáp các thắc mắc cho bệnh nhân và người nhà, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác khám chữa bệnh.

Bác sĩ Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc cho biết: “Tỷ lệ hài lòng của người bệnh chính là thước đo về chất lượng y tế. Vì vậy tập thể cán bộ y, bác sĩ tại trung tâm đã rất cố gắng để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó trung tâm vẫn còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế về nguồn nhân lực như cơ cấu việc làm chưa phù hợp, thiếu cán bộ có chuyên môn cao, chưa có đủ nhân lực để thực hiện các kỹ thuật cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức … Khối trạm y tế xã trình độ chuyên môn của cán bộ còn hạn chế, một số nơi cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh”.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến tuyến xã. Cử cán bộ đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư thêm các trang thiết bị y tế, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến. Song song với đó, Trung tâm cũng rất mong muốn các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ xây dựng Khoa khám bệnh hiện đại, thiết kế các phòng phù hợp, có lối đi riêng cho người khuyết tật; hệ thống nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn… từ đó, nâng cao chất lượng điều trị, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

PV

 

Gửi bình luận của bạn