Trường hợp bất thường răng sinh ba, lần đầu tiên đuợc ghi nhận tại Việt Nam

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/10/2019

SK&MT - Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Răng sinh ba là một loại dị dạng răng trong răng rất hiếm thấy, trên thế giới chỉ ghi nhận vài trường hợp. Trường hợp bất thường răng sinh ba ở Khánh Hòa, cũng là lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam dưới dạng 3 chiếc răng dính chùm lại với nhau. Dị dạng răng trong răng xuất hiện do rối loạn trong quá trình hình thành và phát triển mầm răng. Phần lớn các dị dạng này thường xảy ra ở 1 răng, hoặc hiếm hơn dưới dạng răng sinh đôi, hiếm khi xảy ra dạng sinh ba”.

Trường hợp bất thường răng sinh ba, lần đầu tiên đuợc ghi nhận tại Việt Nam

Răng sinh ba (theo mũi tên chỉ) của bệnh nhân L.

 

Chiều 14/10/2019, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn - Trưởng Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà cho biết: Trong đợt chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật hàm mặt theo đề án 1816 mới đây cho BV, đoàn chuyên gia Phẫu thuật hàm mặt do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng - BV Răng Hàm Mặt TW (TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện và phẫu thuật thành công lấy trọn răng sinh ba ngầm nằm sâu trong xương hàm dưới, sát với bó mạch thần kinh răng dưới cho nữ bệnh nhân V.T.H.L (36 tuổi) trú tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa)

Khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân L. đến khám với mong muốn nhổ chân R16, 46 và tư vấn phục hồi lại các răng mất để cải thiện chức năng ăn nhai, bệnh nhân không đau nhức hay có bất cứ biểu hiện triệu chứng gì ở xương hàm. Qua thăm khám và chụp phim X-quang kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện có tổn thương ở vị trí chân răng hàm dưới bên phải. Tổn thuơng là một khối cản quang có nhiều thuỳ, nằm ở vị trí chân R46, có hình dạng giống các chiếc răng. Bệnh nhân được cho chỉ định chụp phi cắt lớp CT scan để khảo sát rõ hơn tổn thương. Hình ảnh chụp CT scan phát hiện bệnh nhân có răng sinh ba ngầm nằm sâu trong xương hàm dưới, sát với bó mạch thần kinh răng dưới.

Trường hợp bất thường răng sinh ba, lần đầu tiên đuợc ghi nhận tại Việt Nam

Răng sinh ba của bệnh nhân L. sau phẫu thuật 

 

Bệnh nhân được tư vấn nên phẫu thuật để lấy trọn tổn thương. Sau khi tư vấn, bệnh nhân sợ xảy ra các biến chứng khi phẫu thuật nên từ chối điều trị tại địa phương và vào TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên 2 tháng sau, tin vào năng lực điều trị của BVĐK tỉnh Khánh Hoà, bệnh nhân đã quay trở lại để phẫu thuật. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Răng hàm mặt của BV, cùng đoàn chuyên gia BV Răng hàm mặt TW phẫu thuật thành công lấy trọn khối răng ngầm, kèm nhổ bỏ các chân R16,46 nhiễm trùng, bảo tồn thần kinh răng dưới cùng bên. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và không xảy ra bất cứ biến chứng nào.

 Theo các bác sỹ, nếu thấy có sự bất thường của răng, hay xương hàm mặt, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa RHM, hoặc Khoa RHM - BVĐK tỉnh Khánh Hòa để được tư vấn và điều trị đúng phương pháp, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Vũ  Nghĩa

 

Gửi bình luận của bạn