Tuyên Quang: Bác sĩ cắt bỏ thành công khối u “khổng lồ”

  • SỨC KHOẺ
  • 15:30 05/07/2020

(SK&MT) - Nữ bệnh nhân 64 tuổi, vừa được phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 9kg, tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tuyên Quang.

 

Tuyên Quang: Bác sĩ cắt bỏ thành công khối u “khổng lồ”

Khối u "khổng lồ" đang được cắt bỏ (nguồn ảnh: Báo Thương hiệu và Công Luận)

 

Ca phẫu thuật thực hiện thành công vào chiều 3/7. Bệnh nhân là Lê Thị T (trú tại phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang). Từ 6 tháng trước, bệnh nhân thấy bụng chướng to dần lên, nhưng do chủ quan nên không thăm khám. Gần đây, nhận thấy tình trạng sức khỏe trở nên bất thường: bụng to nhanh chóng, kèm triệu chứng đau bụng, da xanh, mệt mỏi… bệnh nhân đã nói với gia đình để đưa đi bệnh viện khám.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám và tiến hành chụp CT-Scanner cho bệnh nhân.

Kết quả cho thấy, có một khối u nang buồng trứng lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng của bà T, với kích thước lên đến 15x26x35 cm.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Hiện tại, bà T tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định, tiếp tục được điều trị tại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Để khối u quá to như bệnh nhân T là trường hợp hiếm gặp. Đây là hậu quả của sự lơ là, chủ quan với sức khỏe của bản thân. Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên  khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để phát hiện sớm các khối u. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường thì cần khám ngay.

U buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỷ lệ ác tính tăng theo tuổi. Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng, hoặc triệu chứng ít, không rõ ràng, được phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

TÚ NGUYÊN

 

Gửi bình luận của bạn