Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nhiều địa phương vẫn thấp và chậm tiến độ

  • SỨC KHOẺ
  • 16:30 21/09/2022

(SK&MT) – Theo Bộ Y tế, dù đã thường xuyên đôn đốc nhưng vẫn có nhiều tỉnh tiêm thấp, tiêm chậm, chưa đạt kế hoạch đề ta trong khi số ca mắc mới Covid-19 và ca nặng đều tăng. Có những tỉnh, thành hiện tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 2 chưa đạt 30%, thấp hơn nhiều mức bình quân chung của cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nhiều địa phương vẫn thấp và chậm tiến độ

 Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

 

Thống kê từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 20/9 có 3.177 ca Covid-19 mới, tăng gần 1.400 ca so với trước đó. Trong ngày có hơn 1.400 bệnh nhân khỏi bệnh và 01 trường hợp F0 tại Cần Thơ tử vong.

Sau nhiều ngày liên tiếp số khỏi bệnh rất cao, gấp nhiều lần số mắc mới, thì liên tục trong mấy ngày nay, số ca khỏi bệnh khá thấp, có ngày chỉ vài trăm ca đến hơn 1000 ca. Trong khi số bệnh nhân tử vong thời gian gần đây ghi nhận liên tục, dao động 1-2 trường hợp/ ngày.

Thống kê của Bộ Y tế đến ngày 20/9 cả nước đã tiêm được hơn 259,6 triệu liều vaccine Covid-19 các loại.

Tuy nhiên thống kê cũng cũng cho thấy, dù Bộ Y tế đã thường xuyên đôn đốc nhưng vẫn có nhiều tỉnh tiêm thấp, tiêm chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra. Có những tỉnh, thành hiện tiêm vaccine cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi mũi 2 vẫn chưa đat 30%, thấp hơn nhiều mức bình quân chung của cả nước.

Tại thông báo kết luận mới đây sau phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 lần thứ 17, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng thấp nghiêm túc rà soát, xem xét trách nhiệm các cấp, làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành việc tiêm vaccine để hẩn trưởng có các biện pháp khắc phục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh.

Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Do đó tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.463.404 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.470 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc Covid-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.581.022 ca; trong số hơn 830 nghìn trường hợp đang theo dõi, điều trj, số bệnh nhân đang thở ô xy là 144 ca - tăng khoảng 50 ca so với ngày trước đó, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 130 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 3 ca; Thở máy xâm lấn: 11 ca.

MẠNH HIỆP

 

Gửi bình luận của bạn