Ứng dụng kỹ thuật gây tê cạnh cột sống trong phẫu thuật nội soi phổi và màng phổi

  • SỨC KHOẺ
  • 08:05 12/11/2019

SK&MT - Theo lãnh đạo khoa Ngoại Lồng Ngực (NLN) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa, trong 2 ngày (4 và 6/11/2019) Ths. bác sỹ (BS) Lê Viết Huấn cùng ê-kip phẫu thuật đã mổ nội soi thành công cho 2 bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, mà không phải gây mê nội khí quản như trước đây.

Ứng dụng kỹ thuật gây tê cạnh cột sống trong phẫu thuật nội soi phổi và màng phổi

 Bệnh nhân Phùng Văn B. sau khi mổ đã tỉnh táo vàbình phục .

 

Bệnh nhân Phùng Văn B. (66 tuổi) trú tại Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), có tiền sử lao phổi cũ, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), tràn khí màng phổi 2 bên nhiều lần. Lần này bệnh nhân vào viện do khó thở nhiều. Kết hợp với chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán xác định tràn khí màng phổi phải lượng nhiều/ COPD, lao phổi cũ và phình động mạch chủ bụng. Bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi cấp cứu và sau đó được phẫu thuật nội soi chà dính khoang màng phổi phải. Bệnh nhân Nguyễn B. (28 tuổi) ngụ tại huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đột ngột khó thở được cấp cứu vào BVĐK tỉnh Khánh Hòa với chẩn đoán tràn khí màng phổi trái. Dựa vào kết quả cận lâm sàng và lâm sàng, BS khoa NLN đã chẩn đoán: Bóng khí phổi 2 bên/ tràn khí màng phổi trái. Ngày 4/11/2019 bệnh nhân được mổ nội soi cắt bóng khí phổi trái.

Sau khi được các BS chuyên gia Pháp cập nhật các kiến thức về kỹ thuật “Gây tê cạnh cột sống có siêu âm hỗ trợ”, các BS gây mê của khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức (PTGMHS) của BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã ứng dụng kỹ thuật này để vô cảm cho 2 bệnh nhân trên. Kết quả sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt hơn so với trước đây phải gây mê bằng ống nội khí quản 2 nòng. Sau khi mổ, cả 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự sinh hoạt cá nhân và chuẩn bị được xuất viện.

Lãnh đạo khoa PTGMHS cho biết về các lợi ích của phương pháp này: Giảm đau kéo dài trong và sau các phẫu thuật mở lồng ngực, nội soi hay chấn thương ngực. Nhờ vậy bệnh nhân mạnh dạn thở và ho để kích thích vận động sớm của lồng ngực, màng phổi và phổi nên tránh được nhiều biến chứng; Kỹ thuật đơn giản, tỷ lệ biến chứng thấp nên được ứng dụng để phẫu thuật vú, thám sát thành ngực, điều trị các chứng đau mãn tính của đau dây thần kinh sau Herpes….; Gây mê ít xâm lấn sẽ giúp bệnh nhân an tâm hơn, thời gian xuất viện sớm và giảm chi phí đáng kể cho bệnh nhân.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết: Để nâng cao chất lượng điều trị và mang lại giá trị sống trong cảm xúc tích cực cho bệnh nhân, phẫu thuật viên của các khoa đã phối hợp với khoa PTGMHS để phát triển nhiều kỹ thuật mới, giúp bệnh nhân an tâm điều trị tại địa phương. Ngoài ra BVĐK tỉnh Khánh Hòa cũng triển khai đơn nguyên điều trị dịch vụ giảm đau cho bệnh nhân.

X. B

 

 

Gửi bình luận của bạn