Việt Nam đang giám sát chặt chẽ phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

  • SỨC KHOẺ
  • 14:31 26/05/2022

(SK&MT) - Hiện đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 ca nghi ngờ tại 12 quốc gia. Theo các chuyên gia Y tế nếu không có biện pháp chủng ngừa kịp thời, có thể bùng phát thành dịch trong thời gian tới.

Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại một số quốc gia trên thế giới, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết các đơn vị đang theo dõi, giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa bệnh xâm nhập. Đồng thời, phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh và các biện pháp ứng phó.

Tính đến ngày 22/5 đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 ca nghi ngờ được báo cáo ở 12 quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ... Đáng chú ý, đây đều không phải là vùng lưu hành của virus đậu mùa khỉ.

Việt Nam đang giám sát chặt chẽ phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Các chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh. Các bằng chứng hiện có cho thấy những người có nguy cơ cao nhất là những người đã tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị bệnh đậu mùa khỉ khi họ đang có triệu chứng. 

Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan tới bệnh đậu mùa vốn đã được xóa sổ vào năm 1980. Bệnh đậu mùa khỉ khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với đậu mùa.

Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus.

Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Việt Nam đang giám sát chặt chẽ phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày. Đậu mùa khỉ hiếm khi xảy ra bên ngoài Châu Phi, do vậy, đợt bùng phát hiện nay ở Châu Âu đang gây lo ngại.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2668/BYT-DP ngày 24/5/2022 gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Nhằm triển khai các hoạt động giám sát ca bệnh, kịp thời triển khai biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong. Đồng thời, chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Tăng cường kiểm soát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn; phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh. Chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

TRUNG KIÊN - QUỲNH NHƯ

 

Gửi bình luận của bạn