Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/08/2018

SK&MT - Tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8% (50% số cặp vợ chồng vô sinh ở tuổi dưới 30).

Trong một nghiên cứu thường niên được công bố mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra dự báo “vô sinh và hiếm muộn” sẽ trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ XXI. Cũng theo thống kê của tổ chức này thì Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

ThS. BS.Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM cho biết Ở Việt Nam có đến hơn một triệu cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản bị hiếm muộn cần khám và điều trị.

Còn theo nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội thực hiện tại 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thai của Việt Nam. Trong số 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 tuổi đến 49 tuổi)  được khảo sát cho thấy: Tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8% (50% số cặp vợ chồng vô sinh ở tuổi dưới 30).

Nói về số liệu trên, ThS. BS.Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM cho biết: Số liệu 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam đối mặt với vấn đề hiếm muộn, vô sinh tương đương trên một triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn cần khám và điều trị. Với quan niệm cuộc sống viên mãn khi gia đình đủ đầy con cái của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng vô sinh, hiếm muộn ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân gia đình và đời sống vợ chồng.

Vô sinh hiếm muộn đang trở thành thách thức với y học. Tuy nhiên, thời gian gần đây sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, kích thích buồng trứng, chọn lọc phôi, thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo… đang hỗ trợ đắc lực, giúp cho các cặp vợ chồng đón nhận niềm vui lớn khi thực hiện được thiên chức làm cha, làm mẹ.

Thanh Thu 

Gửi bình luận của bạn