Vỏ cam có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch bằng cách sửa đổi hệ vi sinh vật đường ruột

  • SỨC KHỎE
  • 16:28 24/12/2019

SK&MT - Có thể bạn đã nghe câu “mỗi ngày ăn một trái táo, cả đời không cần bác sĩ”, nhưng bạn có biết rằng vỏ cam cũng có thể phát huy tác dụng tăng cường sức khỏe tương tự - đặc biệt là đối với sức khỏe của tim mạch?

Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Yu Wang, phó giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Florida- Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Khoa học đã được trao một khoản trợ cấp 500.000 đô la từ Hoa Kỳ với Sáng kiến ​​nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Với sự giúp đỡ của khoản tài trợ, Yu Wang và nhóm các nhà nghiên cứu có kế hoạch xác định chất chiết xuất từ ​​vỏ cam có thể cải thiện khả năng của ruột để ngăn chặn lớp lót mỡ hình thành trong động mạch hay không.

Bằng chứng là gần đây, nhóm đã chỉ ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột  (microbiota) có vai trò đáng kinh ngạc trong việc duy trì sức khỏe của tim mạch, đặc biệt là sự phát triển của các bệnh tim mạch. Khi cơ thể phá vỡ một số chất dinh dưỡng như: choline và carnitine - cả hai đều có trong các sản phẩm sữa giàu chất béo, lòng đỏ trứng và thịt đỏ - quá trình này tạo ra trimethylamine N-oxide (TMAO) dưới dạng sản phẩm phụ.

Vỏ cam có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch bằng cách sửa đổi hệ vi sinh vật đường ruột

Theo các nhà nghiên cứu từ Phòng khám Cleveland, nồng độ TMAO cao có thể chỉ ra các bệnh tim mạch trong tương lai, bao gồm đau tim và đột quỵ. Bởi vì điều này, Wang và nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch quan sát cách vỏ cam ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và đến lượt nó, sức khỏe con người nói chung.

Theo Wang, mỗi năm người Mỹ tạo ra khoảng 5 triệu tấn vỏ cam, hầu hết trong số đó chỉ được coi là chất thải. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm coi chiết xuất vỏ cam tự nhiên là an toàn cho con người.

Wang cho biết, nghiên cứu này có thể rất quan trọng để tăng cường sức khỏe tim mạch của hàng triệu người trên toàn thế giới. “Ngoài việc cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng, kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể mang lại lợi nhuận kinh tế bổ sung, mang lại lợi ích cho hệ thống nông nghiệp và thực phẩm của Hoa Kỳ”, Wang nói.

Đối với dự án này, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chiết xuất vỏ cam có thể sửa đổi hệ vi sinh vật đường ruột và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, một bệnh tim nơi các chất béo tích tụ dọc theo thành bên trong của các động mạch. Wang nói rằng vỏ cam có chứa các thành phần can thiệp vào việc sản xuất trimethylamine, có thể giúp ngăn chặn sự khởi đầu của chứng xơ vữa động mạch.

Trong một nghiên cứu sơ bộ trước đó, Wang đã phân tích ba nhóm chuột để xem liệu đề xuất nghiên cứu của cô có đi đúng hướng hay không: một nhóm được cho ăn chế độ ăn thường xuyên mà không có vỏ cam hoặc thực phẩm gây ra TMAO; một thứ hai đã được đưa ra một chế độ ăn uống thường xuyên cộng với Carnitine, gây ra TMAO; trong khi nhóm cuối cùng được cho ăn một chế độ ăn kiêng đều đặn có thêm vỏ cam và vỏ cam.

Từ kết quả trên, Wang phát hiện ra rằng chế độ ăn có bổ sung vỏ cam đã làm thay đổi vi khuẩn trong dấu hai chấm của chuột.

Cũng theo Wang, trong vòng ba năm, chúng tôi hy vọng sẽ hiểu thêm về các cơ chế liên quan đến các giả định vỏ cam, sự hình thành TMAO và phòng ngừa xơ vữa động mạch. Chúng tôi hy vọng dự án này không chỉ có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch của con người thông qua việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột, mà còn cung cấp cách sử dụng vỏ cam đơn giản và hiệu quả.

Những lợi ích sức khỏe khác của vỏ cam

Ngoài khả năng ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, vỏ cam cũng có thể được sử dụng cho nhiều lợi ích sức khỏe khác:

Có đặc tính chống dị ứng:

Một số hợp chất hoạt động trong vỏ cam được tìm thấy để cung cấp điều tiết trên hệ thống miễn dịch - đặc biệt có tác dụng ngăn chặn histamine giải phóng. Những histamine này là hóa chất gây ra phản ứng dị ứng.

Hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Vỏ cam có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể là một cách hiệu quả để giúp làm sạch các tình trạng viêm và ngăn ngừa các đốm đồi mồi và nếp nhăn. Hàm lượng vitamin C có thể làm giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu gây ra bởi lão hóa sớm.

Ngăn ngừa ung thư

Một đánh giá được công bố trên tạp chí BioMed Research International cho biết, các đặc tính chống ung thư của các loại vỏ quýt khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vỏ cam quýt, bao gồm cả vỏ cam, thường có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các hoạt động ung thư trong cơ thể.

PV /Theo Naturalnews

Gửi bình luận của bạn