Vụ 42 người nhiễm bệnh ở Phú Thọ: Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/08/2018

SK&MT – Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) khi người dân có nhu cầu do tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: “Với số lượng 42 người mắc HIV tại xã Kim Thượng cho thấy tình hình dịch HIV ở đây khá nghiêm trọng, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc, và cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.”

“Với những thông tin hiện có, chưa có cơ sở để kết luận về nguồn lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng”, PGS.TS Long nói.

Cũng theo PGS.TS Long, nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mạn tính. Một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS thường trung bình sau 5-7 năm. Do vậy, với những người đã bị AIDS và tử vong tại xã Kim Thượng chứng tỏ dịch HIV ở đây cũng đã có từ rất lâu chứ không phải là mới xảy ra. “Trong đó có người đã sang giai đoạn AIDS nhưng mới đi khám bệnh tại nhà y sĩ T. cách đây 6 tháng. Như vậy, không thể kết luận do y sĩ T. gây ra”, PGS.TS Long phân tích.

Trước sự việc trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức xét nghiệm miễn phí HIV cho người dân xã Kim Thượng và các vùng lân cận nếu có nhu cầu. Việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV hiện nay cũng rất đơn giản, có thể làm tại trạm y tế xã hoặc tại nhà. Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Phú Thọ sẵn sàng tổ chức xét nghiệm lưu động cho bệnh nhân ngay tại nhà.

Ngành y tế Phú Thọ cũng cần thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV trong xã.

Bên cạnh đó, địa phương cần truyền thông để người dân có kiến thức phòng chống HIV/AIDS. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng không đáng sợ nếu có hiểu biết đúng về bệnh. Phòng tránh bằng các biện pháp như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch... Khi nhiễm HIV thì phải điều trị ARV ngay để đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

PV

Gửi bình luận của bạn