Vụ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phát ngôn về “Thỉnh oan gia trái chủ”: Độc giả phản hồi lãnh đạo Bệnh viện phát ngôn không đúng sự thật

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/03/2019

SK&MT - Sau khi đọc thông tin, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai phát ngôn về bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (BS liên quan đến phát ngôn về việc thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng), “1 năm nay đi học cao học, không tham gia sinh hoạt và khám chữa bệnh tại Bệnh viện” trên một số cơ quan báo chí. Độc giả đã có những phản hồi, cho rằng lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã phát ngôn không đúng sự thật.

Vừa qua, toà soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh từ độc giả T.V.G (trú tại quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội), liên quan đến phát ngôn của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai về trường hợp của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (người đã phát ngôn về việc thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng – PV).

Theo phản ánh của độc giả, thì thông tin về việc “thỉnh oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng được anh G. theo dõi, quan tâm. Đặc biệt, khi có thông tin về bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, đang công tác tại một trong những bệnh viện chất lượng hàng đầu cả nước, có những chia sẻ về việc “thỉnh oan gia trái chủ”, thì anh G. lại càng quan tâm nhiều hơn.

Theo chia sẻ của anh G., trong quá trình theo dõi thông tin trên nhiều cơ quan báo chí. Thì anh cũng bất ngờ khi bác sĩ Phong đã lên tiếng xin lỗi người dân, lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo ngành Y tế về những phát ngôn, chia sẻ của mình.

Tuy nhiên, điều anh G., cảm thấy thắc mắc, là phát ngôn của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, được nhiều cơ quan báo chí đăng tải.

Cụ thể, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng “bác sĩ Phong 1 năm nay đang đi học cao học tại Đại học Y Hà Nội, không tham gia sinh hoạt, khám chữa bệnh tại bệnh viện”.

Theo anh G. phát ngôn trên là hoàn toàn không chính xác. Để chứng minh thông tin, độc giả T.V.G đã chụp ảnh và gửi lại 1 đơn thuốc, do bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khám bệnh cho bệnh nhân vào ngày 31/12/2018. “Sau khi theo dõi thông tin về bác sĩ Phong, tôi có nhận ra mặt là cách đây vài tháng bác sĩ này có khám bệnh về kê đơn thuốc điều trị cho con tôi. Không hiểu vì lý do gì, mà lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai lại nói rằng bác sĩ Phong đi học 1 năm nay và không sinh hoạt, khám chưa bệnh”, anh G. chia sẻ.

Vụ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phát ngôn về “Thỉnh oan gia trái chủ”: Độc giả phản hồi lãnh đạo Bệnh viện phát ngôn không đúng sự thật

Đơn thuốc ngày 31/12/2018, do bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khám và kê đơn điều trị cho bệnh nhân.

Với tư cách là một độc giả, anh G., cho rằng phát ngôn của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai là thiếu khách quan, trung thực, có phần bao biện trước dư luận.

Để chứng minh, anh G., đã cung cấp cho PV 1 đơn thuốc của Bệnh viện Bạch Mai, ngày 31/12/2018, do bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khám và kê thuốc điều trị.

Để làm rõ những thông tin do độc giả phản hồi, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã tiến hành liên hệ làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều ngày 29/3, PV đã có buổi trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Trong buổi làm việc, PV cũng đã cung cấp những thắc mắc của độc giả, và đề nghị bác sĩ Nam giải thích về phát ngôn trên.

Trước thông tin phản ánh của độc giả, bác sĩ Nam giải thích, 1 năm nay bác sĩ Phong hiện tại đang đi học Thạc sỹ tại Đại học Y Hà Nội. Hiện tại, quản lý bác sĩ Phong là bên Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Phong không được chấm công ở khoa và không được phân công công việc hàng ngày. Không tham gia điều trị nội trú.

Vụ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phát ngôn về “Thỉnh oan gia trái chủ”: Độc giả phản hồi lãnh đạo Bệnh viện phát ngôn không đúng sự thật

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, trao đổi với PV.

Lý giải vì sao có đơn thuốc do bác sĩ Phong khám và kê đơn, bác sĩ Nam cho biết: “Ngoài thời gian đi học, thì bác sĩ Phong có về trực với chúng tôi. Trực khám bệnh, không tham gia công tác điều trị nội trú”, bác sĩ Nam cho biết.

Như vậy, việc giải thích của bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi, có phần mẫu thuẫn. Nếu như không được phân công công việc, không được chấm công, không thuộc sự quản lý của Bệnh viện Bạch Mai thì tại sao bác sĩ Phong lại có mặt để tham gia trực, khám bệnh và kê đơn thuốc điều trị? Nếu như việc khám bệnh và kê đơn thuốc điều trị cho bệnh nhân có điều gì sai sót, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Ai là người phân công bác sĩ Phong trực, khám bệnh?

Trong thời gian không thuộc quản lý của Bệnh viện Bạch Mai, không được phân công công việc, không được chấm công. Ngoài trường hợp của con anh G. ra, thì còn bao nhiêu trường hợp bệnh nhân được bác sĩ Phong khám, kê đơn thuốc điều trị. Việc làm đó có đúng với quy định của Bệnh viện Bạch Mai hay không?

Khi được hỏi lịch học của bác sĩ Phong bắt đầu từ thời gian nào, thì bác sĩ Nam trả lời sẽ kiểm tra lại sau.

Sau khi thông tin lại cho độc giả, PV nhận được những lời chia sẻ từ anh G.: “Chúng tôi rất tin tưởng vào khoa Nhi của bệnh viện. Nhưng sau khi nghe trả lời phản ánh, chúng tôi lại càng thắc mắc. Bác sĩ  Phong đã thuộc quản lý của nhà trường nơi theo học, vẫn tham gia khám bệnh và kê đơn thuốc điều trị cho con tôi. Trong trường hợp khám và kê đơn thuốc cho con tôi bình thường thì không sao, nếu sảy ra trường hợp xấu thì trách nhiệm thuộc về ai. Khi mà một bác sĩ không được phân công công việc, không được chấm công vẫn tham gia khám bệnh và kê đơn điều trị”.

Cũng trong buổi làm việc với PV, trong phòng bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai có một người đàn ông lạ mặt, (ngồi trong phòng từ trước – pv) có hành động hướng camera điện thoại về phía PV để chụp ảnh. Sau khi bị PV phát hiện và hỏi người đàn ông này có vai trò như thế nào trong buổi làm việc, thì người đàn ông này đã dừng lại hành vi đó. Hiện tại, PV cũng không rõ lý do, mục đích của người đàn ông kia là gì.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Trường Giang – Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn