Vụ bé trai 13 tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhận sai sót ban đầu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/09/2019

SK&MT – Chiều 5/9, tại buổi làm việc với người nhà bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ tại thành phố Biên Hòa) và các cơ quan báo chí, thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã thừa nhận trách nhiệm sai sót ban đầu khi để xảy ra sự việc thương tâm của bé Kiệt.

Ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận, Bệnh viện có thiếu sót trong quá trình điều trị: Chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 2 ngày đầu nằm viện trong lúc bệnh nhi than đau vùng chậu, có sốt kèm theo; chỉ định mổ khi có bằng chứng lâm sàng (sốt, đau hố chậu phải, bạch cầu tăng). Song, chưa đủ bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa, thiếu giải thích cho gia đình về tình trạng của bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp.

Vụ bé trai 13 tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhận sai sót ban đầu

Buổi làm việc của bệnh viện và gia đình để làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Ảnh: Vũ Hội

Trước đó, ông Mai Đức Tín (bố của bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt) đã gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Đồng Nai về cái chết bất thường của con trai. Gia đình cho rằng, Bệnh viện đã có chẩn đoán sai lầm ban đầu dẫn đến việc cháu Mai Tuấn Kiệt bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong sau đó.

Theo đó, chiều 12/6, cháu Mai Tuấn Kiệt đi đá bóng trên đường về nhà bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark điều trị. Tại đây, cháu được chẩn đoán bị gãy xương chậu và được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Ông Nguyễn Trọng Nơi cho biết, sau khi tiếp nhận điều trị, bác sĩ của bệnh viện cũng đưa ra chẩn đoán chấn thương xương chậu nên nhập viện chữa trị theo dõi. Sau đó bệnh nhi có sốt nên bác sĩ khám bên ngoài nghi ngờ bệnh nhi bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu kiểm tra lâm sàng bên ngoài. Qua hình ảnh siêu âm ổ bụng, các bác sĩ chưa tìm ra viêm ruột thừa, song bác sĩ lo sợ nếu viêm ruột thừa mà để lâu sẽ bị bể, nên đã hội chẩn cho mổ nội soi.

Tuy nhiên, sau mổ cháu bất ngờ bị ngưng tim 30 phút, phải dùng thuốc vận mạch, hồi sức bệnh nhi mới có nhịp tim trở lại.

Đến 17/6, khi thấy tình hình không tiến triển tốt mà thậm chí còn nặng hơn, gia đình cháu Kiệt đã xin chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh). Các bác sĩ sau khi thăm khám cho biết, bệnh nhi bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trung gan, thận. Sau 38 ngày điều trị, ngày 24/7, cháu Mai Văn Kiệt tử vong do nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng.

Lý giải về việc bệnh nhi bị nhiễm trùng, ngưng tim, bà Nguyễn Lê Đan Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Nguyên nhân là do tụ máu bầm ở mô mềm sau khoang và các bác sĩ không phát hiện ra. Đây là hội chứng QT dài – một trong những bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường. Hội chứng này kéo dài có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Hội đồng chuyên môn kết luận, bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt tử vong do sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết đề kháng với hầu hết các loại thuốc sử dụng.

Bà Nguyễn Lê Đan Hà thừa nhận sai sót của Bệnh viện, xin nhận trách nhiệm sai sót ban đầu. Bên cạnh đó, bà Hà bày tỏ, trước mắt Bệnh viện xin nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí ban đầu, gần 200 triệu đồng, trong thời gian điều trị 38 ngày ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Tiến hành kỉ luật các bác sĩ trong việc tiếp nhận, điều trị cho cháu Kiệt vì không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu với người nhà.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn