WHO: Kháng kháng sinh là mối nguy hàng đầu trên thế giới hiện nay

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/11/2018

SK&MT - Theo các chuyên gia y tế, các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh đã khiến khoảng 33.000 người châu Âu tử vong mỗi năm. Con số này bằng tổng số ca tử vong do các bệnh cúm, lao và HIV cộng lại gây ra.

Thông tin trên là kết quả nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC) công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm ngày 5/11.

Phân tích của ECDC cho thấy tác động của các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng thuốc đã gia tăng kể từ năm 2007, cùng với đó là ngày càng nhiều lo ngại do có rất nhiều trường hợp siêu vi khuẩn kháng phần lớn các loại kháng sinh mạnh nhất được dự phòng như phương án điều trị cuối cùng. Và khi thuốc điều trị không còn hiệu quả nữa, thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí trong nhiều trường hợp là không thể chữa khỏi.

WHO: Kháng kháng sinh là mối nguy hàng đầu trên thế giới hiện nay

Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 70% vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đã kháng với ít nhất một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị. Điều này đã khiến sự tiến hóa của các loại siêu vi khuẩn có thể kháng một hoặc nhiều loại thuốc, từ đó trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với y học ngày nay.

ECDC nhấn mạnh: "Đây là điều đáng lo ngại vì hiện nay các thuốc kháng sinh này là phương án điều trị cuối cùng. Khi các thuốc này không có hiệu quả nữa, việc điều trị các bệnh nhiễm trùng trở nên vô cùng khó khăn, trong nhiều trường hợp là không thể điều trị được".

Nghiên cứu của ECDC tập trung vào năm loại nhiễm trùng do các vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra ở Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực kinh tế châu Âu (EU/EEA). Nghiên cứu này phát hiện khoảng 75% các bệnh do siêu vi khuẩn là do nhiễm trùng tại bệnh viện và các cơ sở y tế - còn được gọi là nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe (HAIs).

Nghiên cứu cho rằng, các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát vi khuẩn kháng kháng sinh đòi hỏi sự phối hợp ở mức EU-EEA và toàn cầu. Ngoài ra, do số trường hợp nhiễm trùng và các chủng loại vi khuẩn kháng thuốc gây nhiễm trùng ở các nước khác nhau, cần có các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát khác nhau phù hợp với tình hình mỗi nước.

ECDC nhấn mạnh: "Đây là điều đáng lo ngại vì hiện nay các thuốc kháng sinh này là phương án điều trị cuối cùng. Khi các thuốc này không có hiệu quả nữa, việc điều trị các bệnh nhiễm trùng trở nên vô cùng khó khăn, trong nhiều trường hợp là không thể điều trị được".

Bộ trưởng Y tế nhóm G.20 từng cảnh báo thế giới sắp bước vào thời kì tiền penicilin khi tỉ lệ kháng kháng sinh gia tăng đột biến. Lúc này, chỉ cần một vi khuẩn bình thường cũng có thể giết chết con người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng kháng sinh được xem là mối nguy lớn hàng đầu trên thế giới hiện nay. WHO cảnh báo những người trên 65 tuổi cần được chăm sóc đặc biệt nhất vì họ có nguy cơ bị chết do kháng kháng sinh cao gấp 2 lần những người trẻ tuổi. Ngoài ra, hệ miễn dịch yếu khiến những người già dễ gặp tổn thương hơn. WHO đã cảnh báo về một thời đại hậu kháng sinh, khi mà những căn bệnh thường gặp trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều vì nguy cơ lây nhiễm cao trong quá trình điều trị. Việc ấy có thể xảy ra trong thế kỷ này, trừ phi những thay đổi mạnh mẽ được thực hiện.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn