Gia Lai: Dân bất lực khi tấn bí đao "bán chẳng ai mua" vì công ty "chạy làng"

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/06/2017

SK&MT – Nhiều hộ dân xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) được một công ty của Trung Quốc ký hợp đồng đầu tư giống, hỗ trợ đầu ra, nhưng đến khi thu hoạch công ty “chạy làng” người dân phải mang ra quốc lộ 14 bán với giá chỉ 1,500 đồng/kg nhưng cũng không ai mua.

Ông Nguyễn Văn Bát cho biết mùa thu hoạch đã qua hơn hai tháng nhưng ông không dám cắt vì không có người mua. Một số hộ có mang bí đao ra bày sạp bên quốc lộ 14 để bán cho người đi đường nhưng cũng không ai dám mua vì trái… quá lớn. Nhiều hộ dân vì xót của đã đem bí ra bán ven đường với giá chỉ 1,500 đồng/kg. Số tiền thu được như muối bỏ bể so với khoản đầu tư hàng trăm triệu đồng mà họ đã bỏ ra.
 
Nhiều hộ dân vì xót của đã đem bí ra bán ven đường với giá chỉ 1,500 đồng/kg

Đầu năm 2017, một phụ nữ xưng là giám đốc Công ty Cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên đến gặp người dân đặt vấn đề đầu tư trồng bí đao Đài Loan. Công ty ứng hạt giống 7 triệu đồng/ha, 50% phân bón, đồng thời hứa hẹn sẽ bao trọn gói đầu ra với giá 5.000-5.500 đồng/kg nếu bí đáp ứng tiêu chuẩn của họ và người dân ký hợp đồng trồng bí với công ty. Thời gian đầu, công ty cho người xuống kiểm tra hằng tuần, có cả người Trung Quốc. Đến giữa tháng 4/2017, dân gọi điện thoại báo cho công ty xuống thu hoạch thì giám đốc báo bận, sau đó không liên lạc được.
 
Theo các hộ dân, ngoài tiền thuê đất, mỗi ha trồng bí, nông dân tốn khoảng 40-50 triệu đồng. Đến khi thu hoạch, Công ty Cổ phần An Phú Khan