Giá lợn hơi dù đang rẻ nhất thế giới... vẫn không bán được

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/04/2017

SK&MT - Hiện nay giá lợn hơi tại Việt Nam đang đối mặt với giá thấp nhất trên thế giới. Công ty chăn nuôi CP công bố hôm nay giảm giá bán trên toàn hệ thống, Dabaco khẳng định giảm giá cám, kiến nghị ngừng nhập thịt ngoại.

Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cho biết, nhiều địa phương như xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, Hà Nam- một trong những “thủ phủ” về chăn nuôi lợn, hiện lợn toàn  trọng lượng trên 1,2 tạ. Loại nặng 1,4 – 1,5 tạ bán chỉ 1,5 triệu đồng/con nhưng không ai mua. Ông Dũng nói thêm: “Giá lợn Việt Nam hiện đang rẻ nhất thế giới”.

Mặc dù công ty mua lợn hơi cao hơn giá thị trường vài giá để hỗ trợ bà con chăn nuôi, nhưng vẫn chỉ ở mức  23.000 đồng/kg.


Giá lợn hơi tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi tính toán, giá lợn hơi chỉ 25.000 đồng/kg, thậm chí 23.000 đồng/kg, trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi khoảng hơn 9.000 đồng/kg, 4 kg thức ăn mới được 1 kg thịt hơi, với giá bán như hiện nay thì người chăn nuôi lỗ nặng. Do đó, các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi cần chia sẻ những khó khăn hiện tại với người chăn nuôi.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Namcho biết: “giá lợn những năm qua rất tốt chính vì vậy người dân tăng đàn rất nhiều”.

Bên cạnh đó các hộ nuôi cũng đẩy mạnh nuôi lợn có trọng lượng lớn 120kg/con, nên sản lượng thịt tăng nhiều, nguồn cung tăng cao hơn rất nhiều so với nhu cầu thị trường nên dẫn đến tình trạng dư thừa rất lớn, người dân không bán được, giá thịt lợn hơi tụt dốc không phanh, trong lúc bà con vẫn phải nuôi, chi phí cứ thế tăng lên. 

Với tình hình chăn nuôi khó khăn như hiện nay, Dabaco cho biết, ngay từ tuần trước  giảm giá thành thức ăn 5-7% cho người chăn nuôi, giá bán lợn giống cũng bắt đầu giảm. Cùng với đó, Dabaco tăng cường các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ người chăn nuôi để họ hiểu rõ vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Thời gian tới Dabaco tiếp tục nghiên cứu giảm giá đầu vào thức ăn, giống nếu tình hình sản xuất chăn nuôi lợn tiếp tục khó khăn.

Về giải pháp ổn định chăn nuôi, hỗ trợ bà con, ông Vũ Anh Dũng cho biết công ty đã giảm giá bán thịt từ đầu tháng 4 cho trường học, bếp ăn công nghiệp. Ngày mai công bố giảm giá bán thịt trên toàn hệ thống.

Ông cho rằng tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam đang rất thấp, hiện nay người dân đang sợ thịt bẩn nên không dám ăn thịt. Do đó, cần tuyên truyền cho thị trường trong nước, để người dân hiểu, thay đổi thói quen sử dụng thịt cấp đông thay cho thịt nóng.

Đồng thời ông kiến nghị, dứt khoát mở trang trại chăn nuôi phải là ngành kinh doanh có điều kiện, không thể cứ thích là mở.


Minh Vy 

Gửi bình luận của bạn