Hà Nam: Cần có biện pháp giúp đỡ người nuôi lợn trước viễn cảnh “phá sản”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/05/2017

Để khắc phục hiện trạng lợn rớt giá thảm hại như hiện nay bên phía tỉnh đã có đề xuất với các hộ chăn nuôi là “chủ trương tìm nguồn thức ăn có sẵn, đề xuất ngân hàng giảm lãi xuất, cơ cấu lại nợ và đề nghị các công ty giảm giá thức ăn chăn nuôi”.

Chủ động kiếm nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương

Là địa phương có tỷ lệ hộ gia đình chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục khong hổ danh với tên gọi “thủ phủ lợn”, tại xã có hơn nghìn hộ nuôi lợn nhà ít nhất cũng có 50 con còn nhà nhiều nhất len đến 2.000 con. Tuy nhiên so với mặt bằng chung khi giá lợn đang xuống thấp thì tính như mức tiêu thị hiện nay mỗi hộ chăn nuôi tùy theo số lợn có tại chuồng thì thiệt hại do lỗ từ một trăm đến cả tỷ đồng.

Từ đầu năm trờ lại đây giá lợn liên tục biến động, cho đến thời gian gần đây giá lợn giảm đến mức “kỷ lục” khiến nhiều hộ chăn nuôi không kịp trở tay. Trước kia mức giá lợn hơi trung bình đang trong khoảng từ 54 – 56 nghìn đồng/ kg, bỗng nhiên giảm mạnh xuống có lúc chỉ còn 15 – 16 nghìn đồng/kg.

Như vậy nếu tính như mức giá lợn hơi hiện nay, mỗi người chăn nuôi đều thua lỗ từ 2- 3triệu đồng/ con, tùy theo mức giá lợn giống mua ban đầu, thua lỗ từ 1- 2 triệu tùy theo phương thức chăn nuôi.

Đa phần hộ dân khi chăn nuôi đều dốc hết vốn liếng vào với mong muốn làm giàu chính đáng, thậm chí nhiều gia đình còn cầm cố sổ đỏ để mua thức ăn cho lợn với hy vọng giá lợn sẽ tăng như trước.


Người nuôi lợn buồn rầu trước viễn cảnh lợn mất giá kỷ lục

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong việc nuôi lợn, ông Trần Văn Sơn (xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục) cho biết: “hiện gia đình vẫn đang cầm cố duy trì thức ăn cho 300 con lợn thương phẩm, theo ông đây là thời điểm khó khăn nhất không chỉ với riêng gia đình ông mà là khó khăn chung của tất cả hộ dân chăn nuôi lợn”.

Từ hơn một tháng nay khi giá lợn hơi liên tục rớt giá, gia đình ông đã tính đến phương án chủ động nguồn thức ăn cho đàn lợn.

Ông chia sẻ thêm: “Với tình hình giá cả như hiện nay, người dân không nên bán đổ, bán tháo số lợn nuôi đang có mà hãy nên tính toán tận dụng nguồn thức ăn có sẵn xung quanh nhà mình có, cùng với việc học hỏi thêm cách  pha trộn với cám gạo, cám ngô để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho lợn sinh trưởng và phát triển, bên cạnh đó sẽ giảm được chi phí cho việc mua thức ăn nông nghiệp”.

Bới vậy, không lúc nào hết người chăn nuôi cần hết sức tỉnh táo, tính toán cụ thể để có thể cứu vãn được đàn lợn và mang lại kinh tế cho gia đình.

Cần lắm sự chung tay của các ban ngành hỗ trợ với người chăn nuôi

Theo ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết: “Hiện nay UBND huyện chỉ đạo các xã động viên bà con nên bình tĩnh tìm hướng khắc phục. Đồng thời chỉ đạo ngành nông nghiệp hướng dẫn bà con tận dụng nguồn thức ăn phối trộn để chủ động nguồn thức ăn, giảm chi phí giá thành để cầm cự đàn lợn, tránh bán đổ, bán tháo và không được tăng đàn trong thời gian tới”.

Cần sớm có biện pháp giúp người nuôi lợn vượt qua khó khăn.

Bước đầu UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã động viên bà con nên bình tĩnh tìm hướng khắc phục. Cùng với đó là chỉ đạo phòng nông nghiệp hướng dẫn cho bà con cách tận dụng nguồn thức ăn có sẵn phối trộn với cám gạo hoặc ngô để giảm chí phí giá thành, từ đó tránh việc bán vội, bán vàng không có lãi và không duy trì được số lợn nuôi trong chuồng.

Tiếp đó, huyện cũng đã đề xuất với công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi trên địa bàn, cụ thể là Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Tân Việt giảm 5% giá thành sản phẩm cho bà con.

“Huyện cũng đề xuất với các công ty cám giảm giá thành thức ăn trong chăn nuôi, cụ thể là Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Tân Việt giảm 5% giá cám cho bà con chăn nuôi trong huyện và tiếp tục thực hiện liên kết bốn nhà trong cung ứng thức ăn chăn nuôi”, ông Đặng Thanh Bình, phó chủ tịch huyện Bình Lục cho biết.

Đại diện sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho biết, toàn tỉnh có trên 280 nghìn hộ chăn nuôi lợn với hơn 507 nghìn con lợn thịt. Phần lớn người dân nuôi đều dùng thức ăn công nghiệp và cho ăn trực tiếp, nên khi giá lợn xuống thấp như hiện nay thì việc duy trì vốn để mua thức ăn sẵn như trước kia là điều rất khó.

Bên cạnh đó khuyến cáo người chăn nuôi phải bình tĩnh, chủ động tìm nguồn thức ăn có sẵn như rau lang, khoai… để duy trì và phát triển đàn lợn. Hạn chế đến mức thấp nhất việc để xảy ra dịch bệnh nguồn thức ăn bị thay đổi đột ngột, đồng thời kêu gọi người dân chung tay “giải cứu” lợn sạch.

Đại diện ngân hàng Agribank, ông Vũ Dương Quỳnh (Phó giám đốc chi nhánh Hà Nam chia sẻ): “Trước việc giá lợn xuống thấp như hiện nay bên bên phía ngân hàng cũng đã chỉ đạo các phòng giao dịch trên địa bàn giảm lãi xuất, cơ cấu lại nợ, thu nợ trước thu lãi sau, sau đó có chính sách cho người dân vay tiếp tái sản xuất nếu có nhu cầu”.

Nhìn chung trong tình hình hiện nay, khi giá lợn hơi chưa có sự chuyển biến rõ ràng thì người nuôi lợn nên giảm số lượng lợn nái hạn chế giống. Khuyến khích người dân địa phương tiêu thụ lợn, đồng thời chỉ đạo các cấp các ngành tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho người nuôi lợn.

 

Nguyễn Quý 

Gửi bình luận của bạn