Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

  • THẦY THUỐC TÂM TÀI
  • 19:01 28/04/2022

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Khoàng 18 giờ 49 ngày 24/4/2022, nam bệnh nhân (50 tuổi) trú tại TP. Nha Trang được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tri giác lơ mơ, vết thương cánh tay trái và nhiều vết thương phức tạp khác trên cơ thể do tai nạn ẩu đả.

Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

Bàn tay trái của bệnh nhân được hồi phục sau khi nối thông động mạch cánh tay trái.

 

      Sau khi vào viện, bệnh nhân được hồi sức tích cực với truyền máu, các chế phẩm của máu và dịch truyền. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu khâu nối động mạch cánh tay trái và lấy các cục máu đông (huyết khối) tại Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu. Những cục máu đông này gây tắc mạch tạo ra nhiều biến chứng  cho bệnh nhân như hoại tử chi, đột quỵ não, đột quỵ do nhồi máu cơ tim..... Ngay trong đêm 24/4/2022, phẫu thuật viên tiếp tục thám sát vết thương phức tạp vùng cổ phải kích thước 15x5cm, tổn thương đứt các nhánh tĩnh mạch cổ nông phải và tổn thương đứt cơ phức tạp vùng cổ. Bác sĩ tiến hành khâu cầm máu vết thương. Song song êkip phẫu thuật khoa Răng Hàm Mặt và Chấn thương Chỉnh hình kết hợp xử lý các thương tổn khác của bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

Những cục máu đông được lấy ra từ động mạch cánh tay trái của bệnh nhân.

Được biết, hiện tình trạng bệnh nhân đang dần ổn định, mạch quay 2 tay bắt rõ, huyết áp 133/72 mmHg được theo dõi điều trị và chăm sóc các vết thương. Đặc biệt, vết thương động mạch cánh tay cần theo dõi và điều trị thuốc sát sao để tránh tình trạng huyết khối gây tắc mạch thứ phát tại chỗ hoặc biến chứng huyết khối gây ảnh hưởng cho toàn trạng người bệnh.

X. B

 

 

Gửi bình luận của bạn