GS. NGND. Lương Xuân Hiến: Tấm gương điển hình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cho đất nước

  • THẦY THUỐC TÂM TÀI
  • 20:58 03/12/2015

(SK&MT) - Sinh ra trên mảnh đất Cảng Hải Phòng nhưng lại học tập và lập nghiệp trên mảnh đất Thái Bình đã 42 năm, GS. Lương Xuân Hiến đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế cho đất nước và đã nhận được nhiều danh hiệu, chức danh và phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, là Chiến sĩ thi đua 18 năm liền và là người kết nối sức mạnh tập thể, đưa Trường Đại học Y Dược Thái Bình trưởng thành lên một tầm vóc mới.

Năm 1979, sau khi tốt nghiệp Đại học Y, GS. Hiến là giảng viên Bộ môn Sinh học tại trường Đại học Y Thái Bình. Là một người có tinh thần cầu thị nên sau hơn 10 năm dạy học, GS. tiếp tục trau dồi thêm kiến thức cho mình tại Học viện Quân Y - Bộ Quốc phòng. Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, GS. được giao công tác quản lý Bộ môn Sinh học tại trường Đại học Y Thái Bình. Cũng từ thời gian này, dù nhiều khó khăn, với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, năng động sáng tạo trong công việc, GS. luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được ban lãnh đạo, các giảng viên, cán bộ công nhân viên của Trường Đại học Y Thái Bình tin tưởng.Giáo sư Lương Xuân Hiến nhận học hàm GS. tại Văn Miếu ngày 14/11/2010

 

Tháng 4/2004, GS. Hiến được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Y Thái Bình (Nay là trường Đại học Y Dược Thái Bình) trong thời điểm đầy khó khăn, thách thức. Trước xu thế hội nhập khu vực và quốc tế cùng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội về chất lượng cán bộ y tế, kế thừa truyền thống và thành quả của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ viên chức tiền nhiệm, ban lãnh đạo Nhà trường đã có hàng loạt quyết sách để phát triển Nhà trường, và Giáo sư cùng đồng nghiệp đã bước đầu thành công.

Cho đến nay, khi vừa đảm nhiệm trọng trách là Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ   trường Đại học Y Dược Thái Bình (2010) vừa đảm nhiệm một số nhiệm vụ khác như Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, GS. còn là thành viên Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa 2011-2016, Ủy viên ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Thái Bình khóa 2010 – 2015 và Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y Việt Nam khóa 2014 - 2019. Mặc dù nhiều công việc như vậy, GS. vẫn không ngừng tích cực học tập, tiếp thu, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học, quản lý ngày càng đạt chất lượng và hiệu quả cao. GS. tâm sự: “Trường có một Ban Giám hiệu mạnh, với bốn Phó Hiệu trưởng. Họ là những cán bộ giỏi chuyên môn, tâm huyết với trường. Cùng với các cán bộ, giảng viên các Bộ môn, Phòng, Ban, mỗi giọt mồ hôi của họ đều là những giọt vật liệu góp phần xây dựng trường”.

Là một người chân thành, tôn trọng và luôn thẳng thắn với mọi người, GS. sẵn sàng lắng nghe, học hỏi, tôn trọng đồng nghiệp. Nhờ phân công nhiệm vụ rõ ràng, khoa học, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, huy động sức mạnh tổng hợp từ Ban Giám hiệu đến các đoàn thể, cá nhân trong các đơn vị, GS. đã khai thác được mọi tiềm năng, thế mạnh của từng cá nhân, đơn vị và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước; đưa Trường Đại học Y Dược Thái Bình trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành y tế và ngành Giáo dục đào tạo trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Thương hiệu của Nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực y tế cho đất nước cũng như 2 nước CHDCND Lào và Vương quốc Cămpuchia đã được xã hội khẳng định. Tập thể nhà trường đang được đề nghị Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Những thành tích nổi bật của GS. trong thời gian làm Hiệu trưởng là đã cùng lãnh đạo và cán bộ nhà trường đưa công tác đào tạo có bước phát triển đột phá, có nhiều mã ngành đào tạo đại học và sau đại học được mở; quy mô đào tạo tăng nhanh qua các năm; cơ sở thực hành được mở rộng ở nhiều tỉnh. Nhà trường tích cực đổi mới nội dung giảng dạy, phương pháp dạy/học, nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng y khoa, cải tiến phương pháp lượng giá kết quả học tập của sinh viên. Trong công tác khoa học và công nghệ các đề tài NCKH của Trường đã tăng nhanh cả về số lượng, chất lượng, qui mô, cấp quản lý và phạm vi ứng dụng. Mô hình tổ chức Nhà trường theo quy hoạch tổng thể ngày càng hoàn thiện và hiện đại, từng bước hình thành trường đào tạo đa cấp, đa ngành. Đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học ngày càng tăng, đủ sức đảm nhiệm công tác đào tạo hiện tại, đồng thời đang thực sự chuyển động đảm bảo chuẩn hóa theo quy định. Chính sách khuyến khích cán bộ đi học để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ được chú trọng. Cơ sở vật chất ngày càng được mở rộng đáp ứng nhiệm vụ đào tạo. Bệnh viện Trường với 300 gường bệnh ngày càng hoàn thiện, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, đào tạo. Trong công tác quản lý GS. đã chỉ đạo xây dựng một hệ thống đồng bộ các văn bản quy định cụ thể mọi mặt hoạt động của Trường và tổ chức toàn trường thực hiện nghiêm túc. Hệ thống văn bản đồng bộ này ra đời đã chấm dứt tình trạng chồng chéo giữa các đơn vị trong Trường, tiết kiệm thời gian, nhân lực, vật lực cho công tác quản lý cũng như minh bạch hóa các hoạt động, đặc biệt là công tác tài chính.

Bên cạnh việc nâng cao quản lý, đưa Nhà trường phát triển trong thời kỳ mới, GS. cùng lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức của Nhà trường. GS. đã mạnh dạn đề nghị Bộ Y tế cho phép thực hiện chế độ tài chính theo Nghị định 10/2002/CP và Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Công tư vẹn toàn. Cùng với công tác chuyên môn, GS. cũng hết lòng chăm lo, gây dựng gia đình ấm cúng, hạnh phúc. Vợ ông cũng là một Giảng viên của trường, con trai, con gái của vợ chồng GS. đều đã có gia đình, các cháu nội ngoại khỏe ngoan, họ đều đang cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội ở các ngành khác nhau. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà lưu niệm cho cá nhân xuất sắc ngành y tế nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2015

Cho đến nay sau hơn 36 năm làm công tác giảng dạy, GS. đã được nhận nhiều danh hiệu và phần thưởng. Năm 2010, GS. được phong danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Cũng năm 2010 được Nhà nước tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn quốc, được công nhận chức danh Học hàm Giáo sư. Năm 2015, GS. được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Các danh hiệu và chức danh đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp và những nỗ lực không ngừng của Giáo sư trong sự nghiệp đào tạo. Dù ở bất cứ cương vị nào, Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Lương Xuân Hiến đều xứng đáng là một tấm gương điển hình trong công tác đào tạo. Trong những lúc nghỉ ngơi hiếm hoi của mình, Giáo sư luôn nhớ về thời học sinh của mình là khoảng thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ vào thời kỳ ác liệt nhất. “Học tập và trưởng thành trong thời buổi cam go nhưng lứa học sinh ấy, lớp người ấy đã luôn  kiên cường mà đứng dậy giành lấy chiến thắng. Thắng giặc, thắng cả cảnh lam lũ, khổ nghèo của chính mình để chiến đấu, học tập và dựng xây đất nước có được sự toàn vẹn như hôm nay dành trao lại cho các lớp đàn em, cùng con cháu mai sau”, Giáo sư chia sẻ trong niềm tự hào và hy vọng.

Phương Thúy

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn