Nhật Bản: Mưa lũ lịch sử làm nhiều người chết

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/07/2018

SK&MT - Con số người chết vì mưa to và lở đất ở miền tây Nhật Bản kể từ hôm 6/7 đã tăng lên ít nhất 81 người, trong khi hàng chục người khác vẫn còn mất tích. Đây được đánh giá là trận mưa to lịch sử hàng chục năm mới có.

Tính đến ngày 8/7, cảnh báo mức cao đã được dỡ bỏ tại một số vùng sau khi lượng mưa giảm bớt. Nhưng tại miền Tây và Trung Nhật Bản, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống ở khu vực miền Tây. Mưa lớn trên diện rộng gây lũ lụt và sạt lở đất đã ảnh hưởng tới hơn 4.3 triệu người ở 23 tỉnh từ miền trung tới tây nam Nhật Bản. Có ít nhất 28 người chết tại tỉnh Hiroshima và 18 người chết tại tỉnh Ehime. Tại các tỉnh Fukuoka, Hyogo, Kochi, Kyoto, Osaka, Shiga và Yamaguchi cũng ghi nhận nhiều người thiệt mạng.

 Nhật Bản: Mưa lũ lịch sử làm nhiều người chết

 

 Thủ tướng Nhật Bản cũng đã thành lập đội đặc trách về tình hình khẩn cấp để đối phó với tình trạng mưa lũ hiện nay. Lần gần đây nhất chính phủ Nhật Bản thành lập đội đặc trách khẩn cấp là trong trận động đất mạnh làm rung chuyển tỉnh Kumamoto năm 2016.

Theo đó, chính phủ đã triển khai hơn 50 nghìn nhân viên cứu hộ, binh sĩ quân đội và cảnh sát để ứng phó thảm họa thiên nhiên tồi tệ này. Cơ quan khí tượng học cũng đã ban bố cảnh báo mức cao nhất tại các vùng bị ảnh hưởng, với thêm 2 cảnh báo mới được đặt tại Kochi và Ehime ở miền Tây nước này. Hơn 2 triệu người đã được yêu cầu sơ tán khỏi chỗ ở. Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước Mặt Trời mọc kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã kêu gọi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tổng lực. Thủ tướng Abe đã yêu cầu tất cả các thành viên nội các làm tất cả để hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ khi mưa lớn tiếp tục gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực. Ông Abe nói rằng đây là thời điểm chạy đua với thời gian khi vẫn còn nhiều người mất tích, bị cô lập trong nước lũ và đang chờ được giải cứu. 54 nghìn nhân viên cứu hộ thuộc các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được huy động tham gia tìm kiếm và cứu hộ.

Theo dự báo khí tượng, trong ngày 9/7, khu vực này tiếp tục có mưa lớn đến 300 mm.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn