100 vụ cháy rừng tại Úc, 21 căn nhà bị phá hủy

  • THẾ GIỚI
  • 15:47 09/09/2019

SK&MT - Mới đây, hơn 100 vụ cháy rừng đã xảy ra tại Queensland và New South Wales, Úc.

Các vụ cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát đã phá hủy ít nhất 21 ngôi nhà trên hai bờ biển phía Đông của đất nước. Theo dự báo của Văn phòng thời tiết Úc, do ảnh hưởng của hạn hán và mùa khô, lực lượng cứu hỏa sẽ gặp một số khó khăn trong công tác khắc phục đám cháy.

100 vụ cháy rừng tại Úc, 21 căn nhà bị phá hủy

Hơn 100 vụ cháy rừng đã xảy ra tại Queensland và New South Wales, Úc. Ảnh: Rob Griffith/ AFP

Tại bang Đông Bắc Queensland, Thủ tướng Annastacia Palaszczuk cho biết, chỉ trong ngày 7/9, 51 vụ hỏa hoạn đã diễn ra, phá hủy 17 ngôi nhà. Mức độ nguy hiểm gây ra bởi đám cháy vẫn ở mức cao trong những ngày tiếp theo, dù nhiệt độ đã giảm. Cho đến ngày 8/7, 71 vụ cháy đã được ghi nhận.

Tại New South Wales, tiểu bang đông đúc nhất nước Úc, hơn 65 đám cháy đã xảy ra. Vụ cháy lớn nhất đã hủy hoại hơn 56.000 ha rừng. Ngay sau đó, Sở cứu hỏa Nông thôn (RFS) của tiểu bang đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp. Hơn 500 lính cứu hỏa cũng được huy động để duy trì công tác kiểm soát đám cháy và đảm bảo an toàn cho người dân trong điều kiện khó khăn.

100 vụ cháy rừng tại Úc, 21 căn nhà bị phá hủy

Khói bốc lên sau các vụ cháy rừng liên tiếp gần thị trấn nông thôn Canungra, Đông Nam Queensland, Úc. Ảnh: Regi Varghese/ AAP/ Reuters

Trên thực tế, đây không phải thời điểm dễ xảy ra cháy rừng tại Úc. Tuy nhiên, bờ biển phía Đông của nước này đã trải qua hai năm với lượng mưa thấp dưới trung bình, gây ra hạn hán diện rộng tại nhiều vùng trên cả nước. Bên cạnh đó, nhiệt độ nóng, độ ẩm cao cùng với đới khí khô và sức gió mạnh đã tạo điều kiện cho các đám cháy lan rộng một cách nhanh hóng. Ông Shane Fitzsimmons, ủy viên RFS mô tả đây là một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Hiện, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, tuy nhiên, một nhân viên cứu hỏa 66 tuổi đã ở trong tình trạng nguy kịch sau khi nhập viện vì bị bỏng nặng.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn