2500 người mất tích sau bãi Dorian tại Bahamas

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/09/2019

SK&MT - Khoảng 2500 người được báo cáo đã mất tích tại Bahamas sau cơn bão Dorian. Trong khi đó, số người thiệt mạng được xác nhận là 50 vào ngày 11/9 vừa qua.

Theo báo cáo từ Lực lượng Quốc phòng Bahamas, cơn bão cấp 5 có tên Dorian đã quật đổ hàng loạt ngôi nhà kiên cố trên Quần đảo Abaco và Bahamas, san phẳng cả một khu vực rộng lớn khiến người dân phải sơ tán khẩn cấp. Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra, Thủ tướng Hubert Trinis cho biết: “Đây là điều mà Bahamas chưa từng phải hứng chịu. Tuy nhiên, sự kiên cường và dũng cảm của người dân Bahamas thậm chí còn mạnh mẽ hơn cơn bão”.

2500 người mất tích sau bãi Dorian tại Bahamas

Cơn bão cấp 5 có tên Dorian đã quật đổ hàng loạt ngôi nhà kiên cố trên Quần đảo Abaco và Bahamas. Ảnh: The New York Times

Dù vậy, Thủ tướng Trinis cũng thừa nhận sự khó khăn trong công tác phục hồi sau thảm họa và cho biết, chính phủ sẽ từng bước cải thiện tình hình hiện tại. Theo The New York Times, nỗ lực tìm kiếm và xác định số người mất tích cũng gặp khó khăn đáng kể khi dân cư nơi đây đã tự động sơ tán tới khắp các vùng lân cận không chịu thiệt hại. Hiện tại, có khoảng 2.048 công dân đang ở trong các khu nhà tạm trú của chính phủ thuộc vùng Nassau. Có ít nhất 4.000 người Bahamas đã rời đảo và di cư tới Mỹ vào ngày 9/9, theo Cơ quan Cư trú Hoa Kỳ.

Theo Carl Smith, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Bahamian, chính phủ đã xây dựng cơ sở dữ liệu với họ tên của những người mất tích, các công dân tạm trú và những người đã sơ tán để kiểm tra chéo một cách hiệu quả hơn.

Trả lời phỏng vấn của The New York Times, ông McAdrian Farrington, một công dân tại thị trấn Murphy có con trai bị mất tích sau cơn bão tỏ ra lo ngại về sự khó khăn mà công tác tìm kiếm cứu nạn gặp phải.

2500 người mất tích sau bãi Dorian tại Bahamas

Một sĩ quan cảnh sát tìm kiếm người mất tích trong khu phố Mudd bị phá hủy ở Marsh Harbor, Bahamas sau khi cơn bão Dorian tấn công quần đảo Abaco. Ảnh: Marco Bello / Reuters

Cơn bão Dorian cũng gây ra một sự cố tràn dầu ở phía Đông của Grand Bahama. Một công ty dầu mỏ của Na Uy, Equinor cho biết, cơn bão đã thổi bay phần nắp của một số bể chứa trên Grand Bahama.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn