Ấn Độ: Số ca tử vong thực tế có thể cao gấp 10 lần

  • THẾ GIỚI
  • 11:38 21/07/2021

(SK&MT) - Nghiên cứu của Trung tâm phát triển toàn cầu (Mỹ) ước tính số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần so với con số gần 415.000 người mà nhà chức trách nước này thông báo.

Ấn Độ: Số ca tử vong thực tế có thể cao gấp 10 lần

Để đưa ra được con số trên, Trung tâm phát triển toàn cầu đã phân tích dữ liệu ghi được tại Ấn Độ kể từ khi dịch bệnh bùng phát tới tháng 6 vừa qua. Kết quả cho thấy có từ 3,4-4,7 triệu người tại Ấn Độ đã không qua khỏi do COVID-19. Các nhà nghiên cứu của trung tâm khẳng định số ca tử vong thực tế tại Ấn Độ lên tới hàng triệu, không phải hàng trăm nghìn người và đây có thể là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của quốc gia Nam Á này. 

Trong những tuần gần đây, nhiều bang của Ấn Độ cũng đã điều chỉnh thống kê số người tử vong. Trong tháng này, ông Christophe Guilmoto, một chuyên gia về nhân khẩu học Ấn Độ thuộc Viện nghiên cứu phát triển (Pháp) ước tính số ca tử vong của Ấn Độ tính tới cuối tháng 5 lên tới gần 2,2 triệu người. Theo ông, tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ chiếm gần 50% trung bình toàn thế giới. Mô hình của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe (Mỹ) cũng cho rằng số người tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ lên tới hơn 1,25 triệu người. 

Tháng trước, Bộ Y tế Ấn Độ đã chỉ trích tạp chí The Economist vì đăng tải thông tin số ca tử vong thực tế tại quốc gia Nam Á này cao hơn từ 5-7 lần so với con số thống kê chính thức, coi đây là thông tin "không chính xác". Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng số người tử vong trên thế giới do mắc COVID-19 hoặc các nguyên nhân khác có thể cao gấp 3 lần so với con số thống kê chính thức.

Đ.Linh

 

Gửi bình luận của bạn