Anh bắt đầu thống kê các ca 'tử vong đột phá' do COVID-19

  • THẾ GIỚI
  • 23:50 16/09/2021

(SK&MT) - Thay vì chú trọng số ca nhiễm, Anh bắt đầu thống kê số ca 'tử vong đột phá' - các trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng vẫn nhiễm và tử vong. Việc thống kê con số này giúp xác định đâu là nhóm yếu nhất cần phải được bảo vệ.

Số liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 13-9 cho thấy từ ngày 2/1 đến ngày 2/7 năm nay có 51.281 ca tử vong liên quan COVID-19 được ghi nhận. Trong đó có 38.964 trường hợp là người chưa tiêm chủng.

Anh bắt đầu thống kê các ca 'tử vong đột phá' do COVID-19

Đi sâu phân tích, ONS nhận thấy cần phải có một khái niệm mới và cơ quan này đưa ra khái niệm "tử vong đột phá" (breakthrough death) để mô tả những người đã tiêm đủ 2 liều và có kết quả dương tính ít nhất 14 ngày sau mũi tiêm cuối. Hai tuần từ mũi tiêm thứ hai là tiêu chí đang được một số quốc gia sử dụng để công nhận một cá nhân đã tiêm chủng đầy đủ. Dù đã tiêm mũi 2, nhưng chưa quá 14 ngày cũng không được tính là tiêm đầy đủ.

Tổng cộng có 256 trường hợp "tử vong đột phá" được ghi nhận ở Anh từ ngày 2/1 đến ngày 2/7. Đây cũng là giai đoạn biến thể Delta xuất hiện tại Anh và vượt qua biến thể Alpha về số ca mắc. Khái niệm mới này dựa trên một khái niệm khác là "nhiễm đột phá", chỉ những người đã tiêm đủ liều vắc xin như khuyến cáo nhưng vẫn bị nhiễm. Phần lớn số ca nhiễm đột phá ở các nước là mắc biến thể Delta.

Phân tích sâu hơn các ca "tử vong đột phá", ONS nhận thấy có 13,1% ca "tử vong đột phá" là người suy giảm miễn dịch, 61,1% bệnh nhân là nam giới và độ tuổi trung bình là 84. Đây cũng là nhóm tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dễ bị tổn thương nhất trong dịch COVID-19.

Julie Stanborough, chuyên gia thuộc ONS, giải thích: "Phân tích mới của chúng tôi cho thấy điều đáng buồn là đã có những người tử vong liên quan đến COVID-19, dù họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy nguy cơ tử vong liên quan đến COVID-19 ở những người được tiêm chủng đầy đủ thấp hơn nhiều so với những người không được chủng ngừa".

Ngoài "tử vong đột phá", ONS cũng thống kê số ca tử vong ở nhóm đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine theo từng giai đoạn: trong 21 ngày sau khi tiêm và sau 21 ngày. Kết quả cho thấy có 4.388 người chết vì COVID-19 trong vòng 21 ngày sau khi tiêm mũi 1 và 7.289 người chết do COVID-19 sau 21 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

Thống kê này cho thấy người dân không nên chủ quan sau khi tiêm mũi 1. Giới chuyên gia trước đó đã cảnh báo mặc dù mũi 1 đã bắt đầu tạo kháng thể, vaccine chỉ đạt được hiệu quả bảo vệ toàn diện khi tiêm đủ 2 mũi.

Việc ONS thống kê số ca "tử vong đột phá" cho thấy đâu là nhóm dễ bị tổn thương nhất và cần phải có các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn tiêm tăng cường mũi 3, nếu muốn hạn chế tử vong vì COVID-19.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn